Trang chủ » 11 dấu hiệu cảnh báo trẻ có nguy cơ bị rối loạn tâm thần

11 dấu hiệu cảnh báo trẻ có nguy cơ bị rối loạn tâm thần

(Ngày đăng: 20-06-2018 15:17:50)
Rối loạn tâm thần ở trẻ thường xuất hiện khi trẻ có cảm giác buồn chán và tìm mọi cách để tự gây đau đớn cho bản thân.

11 dấu hiệu cảnh báo trẻ có nguy cơ bị rối loạn tâm thần

Rối loạn tâm thần (bệnh tâm thần) là tình trạng khác thường của tâm trí ảnh hưởng đến nhận thức, cảm xúc, hành động. Rối loạn bệnh tâm thần có các triệu chứng như niềm tin bị sai lệch và bị ảo tưởng ở một thế giới khác mà người bình thường không nhìn thấy. Các triệu chứng khác thì bao gồm lời nói và hành động của họ không mạch lạc không phù hợp với cuộc sống thực tại.

Rối loạn tâm thần có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Hoặc là do di truyền, hoặc có những tác động của cuộc sống, hoặc cũng có thể là do kích thích rượu bia. Rối loạn tâm thần không chỉ xuất hiện ở trẻ vị thành niên, người trưởng thành mà còn xuất hiện rất nhiều ở trẻ bởi do thần kinh của trẻ còn khá yếu, dễ bị kích động.

Khi tình trạng rối loạn thần kinh xuất hiện ở trẻ, nếu không kịp thời điều trị sẽ khiến tình trạng của trẻ nặng hơn, thậm chí dẫn tới cái chết. Vì thế 11 dấu hiệu cảnh báo trẻ có nguy cơ bị rối loạn tâm thần được chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể nhận biết đúng lúc và điều trị nhanh chóng.

11 dấu hiệu cảnh báo trẻ có nguy cơ bị rối loạn tâm thần

Nếu trẻ có biểu hiện buồn chán hay tự thu mình từ 2 tuần trở lên có thể là dấu hiện của chứng trầm cảm.

Để giúp các trẻ chưa được chẩn đoán bệnh rối loạn tâm thần, các nhà nghiên cứu đã đưa ra danh sách 11 dấu hiện cảnh báo mà cha mẹ và mọi người dễ nhận thấy ở những trẻ mắc hội chứng này.

Trong số dấu hiệu này, biểu hiện buồn chán hay tự thu mình từ 2 tuần trở lên có thể là dấu hiện của chứng trầm cảm, và biểu hiện thường xuyên lo lắng, sợ hãi trong cuộc sống hằng ngày là dấu hiệu của rối loạn lo lắng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cứ 4 trẻ bị rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn ăn uống và rối loạn lưỡng cực, thì có 3 trẻ không được chẩn đoán và do đó không được điều trị.

Theo tiến sĩ Peter S. Jensen, giáo sư tâm thần học tại trung tâm y tế Mayo, đồng tác giả soạn ra danh sách này cho biết: "Nhiều người bối rối không rõ con mình có bị các nguy cơ bệnh tâm thần không… Nếu câu trả lời đơn giản là có, không cần quyết định gì, thì mọi việc sẽ đơn giản hơn”.

Việc xác định rối loạn tâm thần sớm cho phép trẻ được điều trị sớm hơn và hiệu quả hơn. Theo Darcy Gruttadaro, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu hành vi trẻ em và thanh thiếu niên tại Liên minh quốc gia về bệnh tâm thần (National Alliance on Mental Illness), một số trẻ mất 10 năm từ khi bắt đầu có các biểu hiện cho tới khi được điều trị.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khi cha mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số 11 dấu hiệu sau cần đưa trẻ tới các chuyên gia tâm thần học hay nhi học để đánh giá nguy cơ bệnh tâm thần:

11 dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

- Cảm thấy buồn chán hay khép kín từ 2 tuần trở lên.

- Tìm cách tự gây thương tích, tự sát hay có những biểu hiện tương tự.

- Đột nhiên tỏ ra sợ hãi không lý do, đôi khi có những biểu hiện như tim đập nhanh hay thở gấp.

- Hay đánh nhau, sử dụng vũ khí hay muốn làm tổn thương người khác.

- Có những hành vi mất kiểm soát nghiêm trọng gây tổn thương cho bản thân và mọi người.

- Bỏ ăn, ném đồ hay sử dụng thuốc để giảm cân.

- Hay lo lắng và sợ hãi thể hiện trong cuộc sống hằng ngày.

- Khó tập trung hay giữ mình ở trạng thái tĩnh, kết quả học giảm sút, gặp các vấn đề nghiêm trọng về thể chất.

- Thường xuyên sử dụng rượu hay thuốc gây nghiện.

- Hay thay đổi cảm xúc làm hỏng các mối quan hệ với mọi người xung quanh..

- Thay đổi lớn trong hành vi và tính cách.

Theo nhà nghiên cứu, các dấu hiệu này cần được xét một cách tổng thể thay vì đơn lẻ, và để có kết quả chính xác nhất cha mẹ cần đưa con đi khám.

Jensen nói rằng các dấu hiệu này sẽ không xuất hiện ở mọi trẻ bị rối loạn tâm thần. Trong 15% trẻ dự tính có thể mắc bệnh, các dấu hiệu trên có thể chỉ giúp xác định 8%.

Danh sách dấu hiệu bệnh được đăng trên tạp chí Pediatrics (Mỹ). Các nhà khoa học đã xem xét các nghiên cứu về sức khỏe tâm thần của trên 6.000 trẻ em. Họ đảm bảo rằng các triệu chứng trong danh sách của mình có thể giúp xác định những trẻ bị các rối loạn tâm thần nhất định.