kinh doanh

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • 3 sinh viên từ vùng dịch Ebola đến Việt Nam

3 sinh viên từ vùng dịch Ebola đến Việt Nam

3 sinh viên từ Nigeria - nơi đang diễn ra dịch Ebola là Nigeria với 12 người mắc, 3 bệnh nhân tử vong vừa nhập cảnh vào Việt Nam. Cả ba sinh viên này hiện đang được giám sát chặt chẽ để kịp thời phát hiện nguy cơ mắc Ebola (nếu có).

Ngày 14/8, GS.TS GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các các chuyên gia của WHO, USCDC và Sở Y tế TP Hà Nội đã đi kiểm tra trực tiếp 3 sinh viên người Nigeria (một trong 04 nước đang có dịch Ebola) vừa tới Việt Nam.

Trước đó, ngày 31/7/2014 có một sinh viên từ Nigeria nhập cảnh vào Việt Nam. Đến ngày 08/08/2014 thêm 2 sinh viên từ quốc gia này nhập cảnh. Ba sinh viên trên nhập cảnh để theo học tại trường Đại học FPT tại Hà Nội. Hiện cả 3 sinh viên này đang được giám sát, theo dõi sức khỏe ngay tại trường Đại học FPT.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp tiếp xúc 3 sinh viên trên và đánh giá hiện tại sức khỏe của 03 sinh viên trên bình thường. Kể từ ngày nhập cảnh đến nay, cả 3 sinh viên được các nhân viên y tế của trường và của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra sức khỏe hàng ngày, được tư vấn về bệnh Ebola và cách dự phòng, được khuyến cáo nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp xúc với người xung quanh và tự theo dõi sức khỏe bản thân và phải thông báo ngay cho cán bộ y tế khi có các biểu hiện như sốt, đau đầu, nôn, tiêu chảy, xuất huyết. 3 sinh viên cũng được phát nhiệt kế để tự theo dõi nhiệt độ cơ thể đến khi hết 21 ngày kể từ khi xuất cảnh.

Tại buổi kiểm tra Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng Tp Hà Nội tiếp tục phối hợp với lãnh đạo trường Đại học FPT thực hiện các biện pháp giám sát để theo dõi chặt chẽ 3 sinh viên trên, cũng như tất cả các trường hợp khác đến từ Nigeria và các quốc gia đang có dịch Ebola, tư vấn các biện pháp theo dõi sức khỏe và chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp cách ly, phòng chống dịch trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra để chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola, Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp về Việt Nam từ các nước Nigeria, Guinea, Liberia, Sierra Leone, trong vòng 21 ngày cần thực hiện khai báo cho cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi, tư vấn các biện pháp kiểm tra sức khỏe và phòng bệnh; Hạn chế tiếp xúc gần với những người khác; Thường xuyên thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng; Tự theo dõi nhiệt độ và tình trạng sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày xuất cảnh, nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được tư vấn hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe (chú ý sử dụng xe riêng, không dùng các phương tiện công cộng).

Sở Y tế TP Hà Nội cũng đã thiết lập 2 số điện thoại thường trực tư vấn và tiếp nhận thông tin về dịch bệnh trong đó có bệnh Ebola là số 0969.082.115; 094.9396115

Thống kê của WHO cho thấy trong 2 ngày từ 10 - 11/8/2014, Bộ Y tế của 4 quốc gia Tây Phi đang có dịch bệnh đã thông báo ghi nhận thêm 128 trường hợp mắc mới Ebola, trong đó có 56 tử vong. Tích lũy từ đầu vụ dịch tới ngày 11/8/2014: ghi nhận 1.975 trường hợp mắc, trong đó có 1.069 tử vong. Trong đó tại Guinea có 510 mắc/377 tử vong; Liberia là 670 mắc/355 tử vong; Nigeria là 12 mắc/3 tử vong; Sierra Leone là 783 mắc/334 tử vong.

Bộ Y tế cho biết, các thông tin số liệu trên do Bộ Y tế các quốc gia vùng có dịch thông báo chính thức cho WHO. Đầu mối IHR của WHO chưa có thông tin chính thức nào về quốc gia khác ghi nhận bệnh Ebola ngoài 4 quốc gia Tây Phi đang có dịch bệnh nói trên. Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế theo dõi tình hình và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.