Bị chảy máu mũi nên làm gì?

Nếu bạn hay người thân, người đi đường bị chảy máu mũi mà không biết phải xử lý như thế nào thì hãy tham khảo bài viết “bị chảy máu mũi nên làm gì”.

Bị chảy máu mũi nên làm gì?

Chảy máu mũi hay còn được gọi là chảy máu cam tên tiếng anh là Nosebleed, là sự xuất hiện phổ biến của chảy máu từ trong mũi và thường được nhận thấy khi máu chảy ra lỗ mũi. Có 2 loại chảy máu mũi trước phổ biến và chảy máu mũi sau ít phổ biến hơn. Thỉnh thoảng trong một số trường hợp nghiêm trọng, máu có thể đi lên ống mũi và ra khỏi mắt. Máu tươi hay máu đông cũng có thể tràn vào dạ dày, gây buồn nôn, khó chịu.

Mặc dù nhìn chung, chảy máu mũi có thể đáng sợ, lượng máu chảy ra có thể đáng báo động và đảm bảo sự chú ý của y tế, tuy nhiên thực tế chảy máu mũi thường rất hiếm khi gây ra tử vong. Nếu ước tính khoảng 80% người bị chảy máu mũi trong cuộc sống của họ thì chỉ khoảng 10 % trong số đó là chứng chảy máu mũi nghiêm trọng, cần đến các cơ sở y tế, chữa trị. Con số này có thể nói là rất ít, hiếm gặp.

Mũi gồm hai ngăn, như hai ống xếp song song nhau, ở phía trước là 2 lỗ mũi, ở phía sau mũi thông với họng. Hai hốc mũi được phủ niêm mạc, ngay dưới niêm mạc là hệ thống mạch máu chằng chịt, li ti và khá mỏng manh vì thế một sang chấn nhỏ cũng có thể gây chảy máu mũi và dân gian thường nói là chảy máu cam.

Nguyên nhân gây chảy máu

Chấn thương: Thường là do ngoáy mũi cạy rỉ mũi (hay thấy ở trẻ em); chảy máu dạng này ở mức độ nhẹ và có thể tự cầm được. Nếu bệnh nhân ngã, bị đập vào vật cứng thì cần đi khám bác sĩ ngay.

Do viêm xoang cấp (hoặc mãn tính) nhưng không được điều trị và chăm sóc tốt, do dị vật mà trẻ đã nhét vào mũi, hoặc có khối u bên trong mũi. Một số bệnh nhân sau phẫu thuật vùng mũi, xoang hoặc mắt cũng có thể chảy máu mũi.

Do mắc bệnh nội khoa hoặc cơ thể có những thay đổi thất thường. Một số người có tiền sử cao huyết áp cũng dễ mắc chứng tự nhiên chảy máu mũi. Phụ nữ có thai, trẻ em chạy chơi nhiều ngoài nắng hoặc người mắc bệnh nhiễm trùng gây sốt cao, mắc bệnh về máu, bị sốt xuất huyết hoặc thiếu sinh tố do suy sinh dưỡng cũng có thể chảy máu mũi.

Do hoá chất: Một số thuốc điều trị đặc hiệu nếu dùng nhiều hoặc phải tiếp xúc nhiều, có thể làm cho  ta chảy máu mũi.

Ngoài ra, khi khám bệnh và khi làm xét nghiệm một số trường hợp lại không tìm thấy nguyên nhân và gọi là chảy máu mũi vô căn.

Cách xử trí

Bình tĩnh cho bệnh nhân nằm nghiêng hoặc ngồi thoải mái, hơi cúi đầu về phía trước.

Nếu máu chảy ít, máu thường chảy ra cửa mũi trước, ta dùng ngón tay bóp chặt hai cánh mũi từ 5 đến 10 phút và bảo bệnh nhân thở bằng miệng. Máu sẽ tự cầm và sau đó nên cho bệnh nhân nghỉ ngơi.

Lưu ý: Không được nhét bất cứ vật gì hoặc chất gì vào mũi vì sẽ khó lấy ra và sẽ có thể gây kích thích khó chịu cho niêm mạc mũi.

Nếu chảy nhiều, máu sẽ chảy xuống cửa mũi, rồi xuống miệng (thường là máu đỏ tươi hoặc đóng cục). Bệnh nhân phải nhổ ra, nếu nuốt sẽ gây nôn mửa dễ làm bệnh nhân choáng hoặc sặc vào phổi, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Cần đưa bệnh nhân đi khám. Tại bệnh viện, tuỳ theo mức độ chảy máu, bệnh nhân sẽ được hồi sức và cầm máu bằng cách hút sạch máu trong mũi, nhét bấc vào mũi hoặc đốt điện: Trường hợp nặng có thể phẫu thuật buộc mạch máu.

Nếu chảy máu tái phát, nhiều lần hoặc chảy máu nhiều, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện cầm máu cấp cứu, tìm ra nguyên nhân để có hướng điều trị kịp thời.