• Doanh nghiệp
  • Các loại chi phí thành lập công ty cổ phần

Các loại chi phí thành lập công ty cổ phần

Thông thường thì việc đăng ký thành lập công ty nói chung và công ty cổ phần nói riêng sẽ đòi hỏi các chi phí phát sinh. Vì thế, bạn cần phải biết được chi phí thành lập công ty cổ phần đó bao gồm các khoản chi phí nào để có thể hoàn tất việc đăng ký theo đúng quy định.

Nếu bạn đã không nắm rõ các quy định của pháp luật ban hành về các vấn đề liên quan đến hoạt động doanh nghiệp thì bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có được sự trợ giúp tốt nhất.

Các loại chi phí thành lập công ty cổ phần

Cũng như việc đăng ký thành lập các loại hình công ty khác thì công ty cổ phần khi đăng ký thành lập cũng sẽ phát sinh các khoản chi phí khác nhau. Tuy nhiên, để biết rõ hơn về các chi phí thành lập công ty cổ phần thì chúng ta sẽ cùng theo dõi thông tin ngay sau đây nhé.

1. Lệ phí đăng ký

Đây là khoản chi phí bắt buộc tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện khi thành lập công ty chứ không riêng gì công ty cổ phần. Khoản lệ phí này được đóng khi bạn tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng.

2. Lệ phí đăng bố cáo

Để đảm bảo việc thành lập công ty cổ phần mang tính hợp pháp thì bạn phải thực hiện đăng bố cáo lên cổng thông tin đăng ký quốc gia và tiến hành đăng thông báo thành lập công ty lên 03 số báo liên tiếp. Mức chi phí thành lập công ty cổ phần này là điều bắt buộc bạn phải làm để công ty được sự công nhận của pháp luật và được mọi người biết  đến.

3. Các khoản chi phí phát sinh

Việc thành lập công ty cổ phần không chỉ dừng lại ở việc xin được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà nó còn có nhiều thủ tục phát sinh khác. Bạn cần phải tốn thêm các khoản chi phí cho việc làm con dấu pháp nhân, đăng ký mã số thuế, mở tài khoản ngân hàng…. Những chi phí này là điều mà bạn cần phải dự trù được trước khi tiến hành thành lập công ty cổ phần.

4. Chi phí khác

Ngoài những chi phí được nêu trên thì việc thành lập công ty cổ phần cần phải có chi phí cho việc thuê mặt bằng, nhân viên, làm bảng hiệu công ty…. Tất cả các chi phí này mặt dù không nằm trong thủ tục để thành lập công ty cổ phần nhưng nó là yếu tố cần và đủ để giúp cho hồ sơ thành lập công ty cổ phần của bạn được thông qua một cách nhanh chóng nhất.

Nhìn chung thì chi phí thành lập công ty cổ phần sẽ có rất nhiều vấn đề mà bạn cần phải lưu ý. Việc hoạch toán và dự trù kinh phí một cách chính xác và đầy đủ sẽ giúp bạn có được sự chi tiêu hợp lý hơn trong bước đầu bắt tay vào kinh doanh.