Trang chủ » Các lưu ý về hồ sơ giải thể doanh nghiệp

Các lưu ý về hồ sơ giải thể doanh nghiệp

(Ngày đăng: 23-11-2016 16:45:49)
các bước để hoàn thành thủ tục – hồ sơ giải thể doanh nghiệp không quá phức tạp, nhưng mỗi loại hình doanh nghiệp lại có một số giấy từ riêng, những quy định hay chú ý riêng. Các doanh nghiệp đặc biệt lưu ý để tránh gây sai sót kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ hơn.

 

Bạn cần phải chú ý những gì khi thực hiện hồ sơ giải thể doanh nghiệp, dưới đây là những lưu ý về loại hồ sơ này mà dịch vụ thành lập doanh nghiệp của công ty Kế toán Sài Gòn đưa ra sau nhiều năm làm việc. Các bạn cùng tham khảo nhé.

I. Các lưu ý về hồ sơ giải thể doanh nghiệp

Để có thể giải thể doanh nghiệp thì đầu tiên cần làm là đăng bố cáo giải thể ít nhất 30 ngày trước khi nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp lên phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch và đầu tư tại tỉnh/thành phố mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Theo đúng luật của nhà nước Việt Nam thì trước khi chính thức giải thể công ty phải thanh toán hết tất cả các khoản nợ, thanh lý tất cả hợp đồng kinh doanh còn dang dở, thanh toán hết tất cả các khoản thuế cho nhà nước và có giấy xác nhận đóng mã số tài khoản thuế doanh nghiệp, giấy xác nhận đóng tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, trả con dấu của doanh nghiệp và 3 bài báo đã đăng về việc giải thể doanh nghiệp.

Với công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên trong hồ sơ phải thêm vào hồ sơ biên bản họp về quyết định giải thể doanh nghiệp của Đại hội cổ đông. Với công ty có văn phòng đại diện hoặc chi nhánh thì phải nộp kèm thêm hồ sơ giải thể doanh nghiệp của chi nhánh hay văn phòng đại diện.

Với công ty TNHH một thành viên thì không cần biên bản họp do chỉ có một người là chủ sở hữu công ty. Về việc đăng thông báo giải thể lên báo chí, không cần cắt rời mục thông báo mà để nguyên tờ báo, không photo.

thủ tục hồ sơ giải thể doanh nghiệp

II. Một số điều lưu ý chung

+ Việc trả con dấu cho cơ quan chỉ thực hiện sau khi có yêu cầu doanh nghiệp trả con dấu của cơ quan chức năng. Do trước khi có thông báo thì doanh nghiệp vẫn phải đóng dấu một số giấy tờ liên quan, nếu nộp dấu sớm sẽ làm thủ tục hành chính trở nên rắc rối và khó khăn hơn.

+ Tất cả các hồ sơ từ các loại biên bản họp, biên bản bán tài sản công ty, chứng nhận từ các cơ quan nhà nước… chỉ được nộp 30 ngày sau khi đăng số báo thứ 3 (cũng là số báo cuối cùng)

+ Nếu có thể, doanh nghiệp nên liên hệ với các dịch vụ hoặc văn phòng luật sư để có thể giải quyết thủ tục nhanh chóng và tiện lợi, vì hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm nhiều loại hồ sơ, nhiều bước nhỏ và khá nhiều thủ tục kèm theo.

+ Lưu ý thời hạn của các bước để thực hiện đúng, tránh trường hợp rắc rối cũng như sai sót về mặt giấy tờ nhà nước.