• Doanh nghiệp
  • Cần phải kiểm định an toàn thang cuốn chở người

Cần phải kiểm định an toàn thang cuốn chở người

Thang cuốn chở người là thiết bị đòi hỏi sự kiểm định chặt chẽ và đúng quy định, đây chính là cách tốt nhất để chúng ta đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng trong quá trình hoạt động của nó.

 

Thang cuốn chở người là loại phương tiện xuất hiện ở hầu hết những siêu thị, những trung tâm thương mại…. Những nơi này thường tập trung rất nhiều người có cả trẻ em và người cao tuổi cùng người thân đến tham quan, mua sắm. Thang cuốn tuy có tần suất xảy ra tai nạn ít hơn thang máy nhưng những vụ tai nạn liên quan đến thang cuốn thường rất thương tâm.

Những vụ tai nạn xảy ra khi đi thang cuốn thường là do: thang bị quá tải dẫn đến sụp, đổ; các rảnh ở bậc thang bị mắc các vật cản làm thang không thể cuốn lên; những người thiếu ý thức ngồi lên tay vịn thang cuốn thì bị té ngã…. Để tránh tình trạng tai nạn xảy ra khi đi thang cuốn chúng ta cần phải kiểm định kỹ thuật an toàn cho thang cuốn chở người. Thang cuốn cần phải được kiểm định để bảo đảm sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Việc kiểm định an toàn cần phải được thực hiện theo quy định trong các trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, kiểm định mức độ an toàn khi lắp đặt thang cuốn và trước khi đưa vào sử dụng. Khi lắp đặt hoàn tất thang cuốn thì cần phải có chuyên viên kiểm tra về mức độ an toàn theo tiêu chuẩn của quốc gia. Những chuyên viên này sẽ kiểm tra lại việc lắp đặt của thang có đúng theo sơ đồ cầu tạo và các tiêu chuẩn an toàn của nhà sản xuất hay chưa. Nếu thang cuốn sau khi được lắp đặt xong mà chưa đưa vào sử dụng ngay thì cần phải giám định lại một lần nữa.

Trường hợp thứ hai, kiểm định kỹ thuật an toàn theo định kì. Cũng như việc kiểm định của thang máy, tàu lượn cao tốc, bình khí công nghiệp… thang cuốn cũng cần được kiểm định định kì nhằm phát hiện ra các hư hỏng, cũng như các khiếm khuyết phát sinh trong quá trình sử dụng. Việc kiểm tra định kì nhằm đảm bảo cho tính mạng của con người và tài sản.

Trường hợp thứ ba, kiểm định an toàn khi có sự cố xảy ra hoặc khi có yêu cầu từ những nhà chức năng. Khi có văn bản yêu cầu kiểm tra ban quản lý phải có trách nhiệm tiến hành kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho con người.