• Doanh nghiệp
  • Cánh đồng cùng máy cày Kubota gợi lại nhiều kỷ niệm ngày bé

Cánh đồng cùng máy cày Kubota gợi lại nhiều kỷ niệm ngày bé

Cánh đồng gắn liền với làng quê Việt Nam, như dòng máu chảy trong người chúng tôi, dòng máu ấy sẽ chẳng bao giờ ngừng chảy, kể cả khi chúng tôi mất đi thì những đứa con, đứa cháu của chúng tôi vẫn sẽ luôn được nuôi lớn bằng những hạt gạo do chính mình làm ra.

Cánh đồng cùng máy cày Kubota gợi lại nhiều kỷ niệm ngày bé

Tôi nhớ những ngày đi dắt trâu đi chăn ở ngoài đồng, vừa vắt vẻo trên lưng trâu, vừa mang quyển truyện Conan ra ngồi đọc, xong thỉnh thoảng mấy thằng bạn cùng xóm đến cướp lấy quyển truyện tôi đang đọc dở, rồi tôi sẽ nhảy xuống rồi đuổi bắt chúng nó. Có mấy lần buồn ngủ quá, ngủ luôn trên lưng trâu, mà tài cái là tôi chẳng bị rớt xuống bao giờ, nằm ngửa mặt lên trời ngủ, chúng nó lấy tóc ngoáy vào tai rồi vào mũi, giật mình rơi luôn xuống bê dưới, nhưng may mà bên dưới là bãi cỏ không thì bọn nó chết với tôi.

Nhớ nhiều chiều hè mang diều ra thả, chúng tôi thường tự làm diều, thằng nào thích làm gì thì làm, hình siêu nhân gao, hình người nhện, hay hình con bướm, nói chung là đủ loại hỗn tạp. Khi gió to, cánh diều lên cao, mang theo bao ước mơ thuở nhỏ, là được trở thành siêu anh hùng đi bảo vệ thế giới, hay những ước mơ thật hơn, là có bộ đồ chơi búp bê barbie xinh đẹp như cánh diều ấy.

Nhớ nhất vẫn là những ngày đầu máy cày kubota về làng. Ai cũng trầm trồ nhìn quả mấy oách xà lách ấy, chẳng thằng nào bảo thằng nào, cứ tranh nhau ngồi lên điều khiển cái máy cày kubota, rồi diễn sao cho trông thật ngầu, đúng là tuổi thơ hồn nhiên và vô tư. Chiếc máy cày mà hoạt động tốt, cày được nhiều đất là chúng tôi được khen, còn nếu mà có vấn đề gì với cái máy thì chắc chắn là sẽ ăn đòn, vì chúng tôi là những đứa có khả năng làm hỏng đồ đạc nhanh nhất.

Giờ lớn lên rồi, tôi vẫn thấy hình bóng mình trong những đứa trẻ trong xóm, chúng cũng như tôi ngày xưa, hồn nhiên và suy nghĩ đơn giản, giờ lớn lên mới mong được trở lại cái ngày vô lo vô nghĩ ấy, chẳng cần phải suy nghĩ gì nhiều.