• Chia sẻ
  • Chế độ thai sản gồm những gì?

Chế độ thai sản gồm những gì?

Với người lao động , đặc biệt là lao động nữ thì việc tìm hiểu về chế độ thai sản gồm những gì là điều cần thiết. Nó sẽ giúp người lao động nắm chắc thông tin để đảm bảo được các quyền lợi mà mình đáng được hưởng khi tham gia BHXH ở nơi làm việc.

Hiện nay, các dịch vụ bảo hiểm xã hội đã trở thành điểm đến đáng tin cậy đối với người lao động khi tiến hành tìm hiểu các thông tin và thủ tục về chế độ thai sản cũng như các chế độ khác khi tham gia BHXH.

Chế độ thai sản gồm những gì?

Thường thì ít người lao động quan tâm đến chế độ thai sản. Nhưng khi sắp sinh con thì họ lại muốn tìm hiểu xem chế độ thai sản gồm những gì và mình sẽ được hưởng chế độ này như thế nào? Thực ra thì ngay khi tham gia BHXH thì người lao động cần tìm hiểu kỹ các chế độ thai sản mình được hưởng. Như vậy thì sẽ giúp người lao động có thể hưởng các chế độ này một cách tốt nhất.

Chế độ thai sản gồm những gì?

- Thứ nhất là chế độ khám thai. Khi mang thai, người lao động được nghỉ  để đi khám thai 5 lần trong suốt thời kỳ mang thai và mỗi lần khám thai thì người lao động được nghỉ 1 ngày.  Với trường hợp xa nơi khám chữa bệnh thì thời gian nghỉ khám thai là 2 ngày/lần.

- Thứ hai là chế độ thai sản khi sảy thai, nạo hút thai. Đối với chế độ này thì còn tùy theo số tuần tuổi của thai nhi là bao lâu để có thời gian nghỉ thai sản phù hợp nhất. Tuy nhiên thì thời gian nghỉ tối thiểu là 10 ngày và tối đa là 50 ngày theo quy định của luật thai sản.

- Thứ ba là chế độ thai sản khi sinh con. Một trong những điều khiến người lao động quan tâm đến việc chế độ thai sản gồm những gì chính là mức hưởng thai sản khi sinh con. Theo quy định thì khi sinh con, lao động nữ được nghỉ 06 tháng làm việc và hưởng  100% bình quân lương đóng BHXH trong vòng 6 tháng trước khi sinh. Ngoài ra thì người lao động còn được hưởng thêm trợ cấp thai sản 1 lần làn 2 tháng lương cơ sở cho mỗi người con. Chế độ trợ cấp 1 lần với 2 tháng lương cơ sở này còn áp dụng cho trường hợp lao động nam có vợ sinh con mà vợ không tham gia BHXH.

- Thứ tư là chế độ thai sản khi áp dụng các biện pháp tránh thai với thời gian nghỉ là 07 ngày nếu lao động nữ đặt vòng tránh thai và là 15 ngày nếu áp dụng các biện pháp triệt sản. Thời gian nghỉ theo quy định được tính cả ngày nghỉ lễ, tết.

Trên đây là thông tin để trả lời cho câu hỏi chế độ thai sản gồm những gì mà người lao động cần lưu ý để có thể biết và đảm bảo tốt các quyền lợi của mình khi tham gia BHXH được tốt nhất.