• Chia sẻ
  • Chế độ thai sản khi sinh đôi trong luật BHXH Việt Nam

Chế độ thai sản khi sinh đôi trong luật BHXH Việt Nam

Nhiều người cho rằng khi sinh đôi thì chế độ thai sản mà mình được hưởng sẽ tăng gấp đôi. Điều này là đúng hay sai? Chúng ta cùng tìm hiểu xem liệu chế độ thai sản khi sinh đôi của người lao động như thế nào nhé.

Nếu muốn đảm bảo các thủ tục hưởng chế độ thai sản của mình được hiệu quả và chính xác thì người lao động nên tìm một dịch vụ bảo hiểm xã hội có uy tín và chất lượng để hợp tác. Như vậy sẽ yên tâm hơn rất nhiều.

Chế độ thai sản khi sinh đôi trong luật BHXH Việt Nam

Với nhiều người lao động không am hiểu về chế độ thai sản thường cho rằng khi mình sinh đôi thì các chế độ và mức hưởng thai sản cũng sẽ tăng gấp đôi so với sinh một con. Đối với vấn đề này thì hoàn toàn không phải vậy. Theo quy định của luật thai sản Việt Nam thì dù là người lao động sinh đôi hay sinh một con thì chế độ thai sản được hưởng cũng không có nhiều thay đổi.

Đối với chế độ thai sản khi sinh đôi thì luật thai sản đã quy định là người lao động sẽ được nghỉ thêm 1 tháng cho mỗi người con . Như vậy thì thay vì được nghỉ 6 tháng như quy định thông thường thì nay người lao động sẽ được nghỉ thêm 1 tháng nữa là 7 tháng. Ngoài ra thì mức hưởng chế độ thai sản của người lao động khi sinh đôi vẫn là 6 tháng lượng trung bình đóng BHXH trước khi sinh chứ không phải là 12 tháng như mọi người đang làm tưởng.

Điều khác biệt so với sinh một con chính là chế độ thai sản khi sinh đôi sẽ có tiền trợ cấp thai sản gấp đôi. Vì theo quy định thì mỗi người con sẽ được trợ cấp thai sản là 2 tháng lương cơ sở. Vậy khi sinh đôi thì 2 người con sẽ được hưởng 4 tháng lương cơ sở. Đó chính là một trong những chế độ ưu đãi mà người lao động được hưởng khi sinh đôi.

Bên cạnh đó thì chế độ thai sản khi sinh đôi của nam giới cũng có sự hưởng chế độ gấp đôi với 10 ngày nghỉ để chăm sóc vợ ( so với sinh 1 con thì là 5 ngày nghỉ) và 4 tháng trợ cấp thai sản.  Và với chế độ dưỡng sức mà lao động nữ được hưởng cũng được tăng gấp đôi số ngày dưỡng sức lên 10 ngày so với 5 ngày khi sinh thường. Như vậy thì việc sinh đôi sẽ có một số chế độ được tăng gấp đôi nhưng còn mức hưởng thai sản thì vẫn là 6 tháng như quy định mà luật BHXH đã ban hành trước đây khi người lao động sinh con.

Nhìn chung, với chế độ thai sản khi sinh đôi thì người lao động cần phải nắm thật rõ các thông tin một cách chính xác nhất để có thể đảm bảo là hưởng đủ các chế độ đối với việc sinh con của mình.