Trang chủ » Chia sẻ cách sử dụng bánh xe đẩy hàng được lâu dài

Chia sẻ cách sử dụng bánh xe đẩy hàng được lâu dài

(Ngày đăng: 06-02-2020 13:43:37)
Sử dụng bánh xe đẩy hàng hỗ trợ trong việc vận chuyển hàng hóa đã trở thành một điều hết sức quen thuộc trong cả đời sống hàng ngày lẫn các ngành công nghiệp. Tuy nhiên để bánh xe sử dụng được lâu bền thì có rất nhiều điều cần lưu ý.

1. Lắp đặt đúng quy cách

Để bánh xe được sử dụng bền chắc, linh hoạt thì ngay từ khâu đầu tiên là lắp đặt đã cần phải đúng tiêu chuẩn, lựa chọn loại bánh xe có trọng lực phù hợp với công việc, hàng hóa, môi trường làm việc của các bạn. Một số thông số các bạn cần lưu ý như khả năng tải trọng của bánh xe, hệ số an toàn,…

Chia sẻ cách sử dụng bánh xe đẩy hàng được lâu dài

Về độ tải trọng đã có công thức tính bằng (A+B)/M với A là khối lượng rỗng của xe, B là tải trọng hàng hóa và M là hệ số an toàn. Nên sử dụng các loại bánh xe đẩy hàng có hệ số này từ 1,25 trở lên để phòng các tác động, rủi ro khi vận chuyển có thể tác động đến bánh xe như rung, xóc hay chở vật nặng qua vùng gồ ghề, có ổ gà,… gây méo, hỏng bánh.

Và tốt nhất hãy để nơi cung cấp, phân phối bánh xe cho bạn lắp đặt bánh vào xe đẩy, họ là người biết rõ các nguyên tắc lắp đặt cũng như các lưu ý cho từng loại bánh xe nhất.

2. Tuân thủ đúng quy định

Với từng loại bánh xe đẩy hàng lại có những đặc tính riêng biệt mà người sử dụng cần phải nhớ rõ: loại nào không dùng được cho sàn trơn, nhiệt độ làm việc cao nên sử dụng loại nào,…

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần tuân thủ quy định trọng tải của nhà sản xuất, khi vận chuyển hàng lên, xuống khỏi xe đẩy cần nhẹ nhàng, không quăng, ném mạnh đột ngột dễ làm tải trọng vượt ngưỡng có thể ảnh hưởng tới bánh xe bên dưới.

3. Các quy tắc khi sử dụng và bảo quản

- Về tốc độ, cả với điều kiện mặt sàn nhẵn, phẳng hay gồ ghề, tốc độ chỉ nên ở mức từ 6 đến 8 km/h, tức là ở mức của người đi bộ bình thường vì tốc độ quá cao không những gây nguy hiểm cho cả người và hàng hóa mà sẽ rất khó có thể kiểm soát hướng.

Cùng với đó, nên tăng tốc từ từ, tránh các tác động đột ngột như va chạm với chướng ngại vật, xe rung lắc quá mạnh khi di chuyển,… Mách các bạn một nguyên tắc vàng trong vận chuyển đó là dồn trọng tâm vào 4 bánh xe để tạo độ đằm nhất định, tránh nâng, nhấc làm xe lệch trọng tâm có thể dẫn tới đổ hàng.

- Dù năng suất làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp là rất lớn nhưng vẫn không nên sử dụng bánh xe trong thời gian quá lâu bởi với tải trọng nặng, ma sát xuống sàn sẽ rất lớn có thể làm gia tăng nhiệt độ dẫn tới tốc độ mài mòn bánh xe sẽ nhanh hơn.

- Một điều đáng lưu ý với mọi người là tuyệt đối không nên móc hệ thống xe đẩy hàng với các loại xe kéo hay xe điện bởi tốc độ quá cao, người điều khiển không thể để ý đến các chướng ngại vật tác động vào bánh xe nên vô cùng nguy hiểm.

- Hàng hóa được xếp trên sàn xe cần dàn đều theo trọng tâm để lực phân bổ đều vào 2 hoặc 4 bánh xe đẩy hàng, vừa dễ di chuyển lại không làm hỏng bánh.

- Bảo quản bánh xe cũng là một việc tối quan trọng mà nhiều người không để ý. Bánh xe được sử dụng xong, trước khi cất đi cần được kiểm tra lại để phát hiện được các hỏng hóc, nứt vỡ kịp thời.

Cùng với đó, nơi bảo quản xe cũng như bánh xe đẩy hàng cần được khô ráo, thoáng mát, tránh thời tiết bất thường. Bên cạnh đó, sau một thời gian dài sử dụng, bánh xe sẽ khó tránh khỏi bị khô rít, khó di chuyển và bị mài mòn đáng kể. Lúc này cần thêm dầu vào các ốc, bulong hay vòng bi để các khớp nối trơn tru hơn; hoặc thay thế bánh xe nếu cần.

Với một số chia sẻ về cách sử dụng, các lưu ý khi dùng bánh xe đẩy hàng trên đây sẽ cho các bạn thêm các thông tin để vận dụng chúng trong công việc của mình.