kinh doanh
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Chữa chảy mau cam bằng liệu pháp đơn giản tại nhà

Chữa chảy mau cam bằng liệu pháp đơn giản tại nhà

Chảy máu cam (chảy máu mũi) là hiện tượng khá phổ biến và xảy ra ít nhất 1 lần trong đời. Vì vậy, với những hiện tượng nhẹ nên chữa trị tận gốc.

Chữa chảy mau cam bằng liệu pháp đơn giản tại nhà

Chảy máu cam xuất hiện là do chấn thương (ngoáy mũi), dị vật (thường có biểu hiện chảy máu mũi kèm theo dịch thối), phẫu thuật mũi xoang, viêm nhiễm (viêm xoang mãn tính, nhiễm trùng đường hô hấp). Ngoài ra, các bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch , rối loạn đông máu, u ác tính, nhiệt độ không khí (nhất là trong mùa đông, hè).

Chảy máu mũi trước ở trẻ em chiếm số lượng lớn, máu chảy ít nhưng dai dẳng. Đối với chảy máu mũi sau, người cao tuổi dễ mắc hơn, máu chảy vào trong hoặc tuôn qua hai bên, gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi gặp tình huống trên người nhà cần đưa bệnh nhân đến bệnh việc gấp, nhờ sự can thiệp của bác sĩ để chữa trị nhanh chóng.

Rau rút chữa chảy máu cam

Theo y học dân tộc, rau rút có vị ngọt nhạt, tính hàn, tác dụng bổ trung ích khí, làm dễ ngủ, bổ gân xương, chữa chứng tim hồi hộp, làm thông huyết mạch, điều hòa tỷ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt…

Rau rút, bà con miền Nam gọi là rau nhút (tên khoa học neptunia oleraceae lour) được chế biến thành nhiều món ăn trong gia đình, có  mùi vị đặc biệt. Trong 100g rau rút có 90,4g nước, 5,1g protit, 1,8g lipit, 1,9g xenlulô, 180mg canxi, 59mg phốt pho... cung cấp được 28kcal.

Ngoài ra, có thể dùng rau rút chữa một số bệnh thường dùng dưới đây:

Chữa sốt cao, khát nước: Dùng 30g rau rút tươi, giã nhỏ, vắt lấy nước cho bệnh nhân uống ngày 3 lần trước bữa ăn, uống 2 ngày liền.

Chữa trong người nóng, chảy máu cam, sinh mụn nhọt: Lấy một lượng rau rút đủ dùng, sắc hơi loãng để uống thay cho nước uống hằng ngày. Chú ý nấu ấm nào uống hết ấm ấy trong ngày, không để qua đêm. Đồng thời ăn cơm với các món canh nấu với rau rút.

Chữa khó ngủ, nhức đầu: Rau rút 300g, cá rô đồng 200g, gia vị vừa đủ. Làm sạch cá, chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương và đầu cá còn lại giã nhỏ, lọc lấy nước, thêm nước cho đủ khoảng 400ml, đem đun sôi rồi cho rau rút (đã làm sạch, thái thành đoạn ngắn) và thịt cá rô vào khi nước đang sôi, quấy đều, chờ nước sôi lại, múc ra ăn nóng với cơm. Ăn mỗi ngày một lần, liền trong 5 ngày.