Trang chủ » Chưa khai thác hết tiềm năng trong vận tải container đường thủy

Chưa khai thác hết tiềm năng trong vận tải container đường thủy

(Ngày đăng: 14-03-2019 14:24:48)
Một thực trang đang ít nhiều gây khó khăn cho các nhà quản lý, đó là hoạt động vận tải container bằng đường thủy vận chưa khai thách hết tiềm năng vốn có.

Chưa khai thác hết tiềm năng trong vận tải container đường thủy

Xuất phát từ nhiều lý do khác nhau và hoạt động vận chuyển container đường thủy ở nước ta đã bắt đầu hình thành và khá được ưa chuộng. Nhưng trong thực tế, nhiều đơn vị vận tải trong nước vận chưa khai thác tốt tiềm năng thực sự mà phương thức này đem lại. Vấn đề này hiện đã được đem ra đề cập và tìm kiếm hướng đi giải quyết.

Hiện nay đội tàu chở container đã phát triển mạnh nhưng vẫn rất manh mún. Tiềm năng phương thức vận tải này chỉ được phát huy khi có sự tái cơ cấu , điều tiết để tạo sự cân đối trong phát triển giữa các loại hình vận tải khác.

Chiếm 8% vận tải thủy

Trưởng phòng Cảng, trực thuộc Cảng Hải Linh ông Đỗ Cường Quốc, cho biết, hàng hóa chở bằng container qua cảng còn ít do các cong ty van tai hang hoa chưa mặn với dịch vụ này vì thời gian chờ trung chuyển, xếp hàng bốc dỡ ở đầu cảng biển Hải Phòng lâu hơn so với dịch vụ vận chuyển bằng đường bộ. Chỉ có một số doanh nghiệp có kế hoạch chờ hàng 4-5 ngày mới dùng container vận chuyển hàng bằng đường thủy qua cảng, còn lại hầu hết vẫn chọn đường bộ để bảo đảm thời gian giao nhận.

Liên quan đến vấn đề vận chuyển đường thủy bằng container, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết, ở khu vực phía Bắc rất ít cảng có tiềm năng bốc xếp container, còn khu vực phía Nam cũng chỉ có gần chục cảng đáp ứng được. Ông Đỗ Trung Học, Trưởng phòng Tàu sông cho biết: Đội tàu chở container tập trung chủ yếu ở sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long và tuyến vận tải ven biển dành cho tàu pha sông biển cấp VR-SB.

Chờ cơ chế đưa hàng hóa xuống đường thủy

Cục trưởng Cục Đăng kiểm ông Trần Kỳ Hình, cho rằng, đường thủy có tiềm năng lớn về vận chuyển bắc nam bằng container và minh chứng như tuyến vận tải ven biển Quảng Ninh - Quảng Bình sau hơn 2 đưa vào khai thác đã có 29 tàu chuyên chở container hoạt động.

Tuy nhiên, để dịch vụ vận chuyển hàng container bằng đường thủy phát triển, phải có sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng bến, cảng, vận tải cũng như có chính sách ưu đãi vận chuyển hàng bằng đường thủy .

Nhìn từ góc độ của các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải, có ý kiến cho rằng vận chuyển container thu hút được khách hàng bằng cước phí, tuy nhiên vẫn ít đơn vị tham gia vì không đủ tiềm lực tài chính, chờ đợi hàng trong thời gian nhất định. Do đó, nếu có cơ chế hỗ trợ cho các đơn vị van tai hang hoa bằng đường thủy sẽ thúc đẩy loại hình này phát triển. Đồng thời, cần có mạng lưới cảng, bến bãi bốc dỡ container dọc tuyến đường để kết nối với các khu công nghiệp, khu chế xuất ven các tuyến đường thủy.