kinh doanh

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không là thắc mắc của nhiều người trước khi đi đến quyết định chính xác nhất. Bởi thực tế thì các chế độ của bảo hiểm xã hội tự nguyện vẫn chưa đủ sức thuyết phục để mọi người có thể lựa chọn tham gia.

Khi có nhiều thắc mắc về vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội thì nhiều người thường lựa chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được tư vấn thông tin cụ  thể và chính xác hơn. Từ đó họ có thể yên tâm hơn đối với quyết định lựa chọn của mình.

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Để có thể đi đến quyết định lựa chọn có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không thì người tham gia bảo hiểm xã hội cần nắm được những thông tin cơ bản sau về bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định mà luật bảo hiểm xã hội ban hành.

1. Mức đóng

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có quyền tự lựa chọn mức đóng bảo hiểm xã hội của mình. Khác với bảo hiểm xã hội bắt buộc thì mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ vào mức lương cơ bản hàng tháng để đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy, thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể tự mình chọn mức đóng sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mình. Ngoài ra thì cũng cần suy tính đến mức hưởng sau này  của mình nữa. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý đó là mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không được phép thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

2. Hình thức đóng

Hiện nay, người tham gia bảo hiểm xã hội có 6 hình thức để lựa chọn đóng theo quy định của luật bảo hiểm xã hội như sau:

- Đóng hàng tháng

- Đóng 3 tháng 1 lần

- Đóng 6 tháng 1 lần

- Đóng 12 tháng 1 lần

- Đóng 1 lần nhiều năm và thời gian đóng không quá 5 năm

- Đóng cho nhiều năm còn thiếu để hưởng lương hưu nhưng thời gian thiếu không được phép quá 10 năm.

3. Chế độ

Để có thể đi đến quyết định có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không thì một phần không nhỏ là sự ảnh hưởng của các chế độ mà người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng. Nếu như so với bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có thể hưởng 2 chế độ là : hưu trí và tử tuất. Trong thời gian hưởng chế độ hưu trí thì người tham gia còn được hưởng thêm chế độ bảo hiểm y tế để phục vụ cho việc khám chữa bệnh của mình.

Như vậy thì việc có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không còn tùy thuộc vào suy nghĩ và sự cân nhắc thiệt hơn của mỗi người. Tùy theo từng hoàn cảnh, từng suy nghĩ khác nhau mà người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ có quyết định khác nhau.