• Kinh doanh
  • Colgate bảo vệ sản phẩm sau scandal chứa chất gây ung thư

Colgate bảo vệ sản phẩm sau scandal chứa chất gây ung thư

Hãng này cho rằng chất triclosan trong kem đánh răng chỉ có tác hại đến cơ thể người khi được hấp thụ với số lượng lớn.

Đại gia hàng tiêu dùng Mỹ - Colgate-Palmolive đang vướng vào scandal về tính an toàn của một thành phần hóa học sử dụng trong sản phẩm. Theo đó, kem đánh răng bán chạy hàng đầu của hãng - Colgate Total có chứa chất diệt khuẩn triclosan, mà theo nhiều nghiên cứu là có liên quan đến sự tăng trưởng tế bào ung thư và gây gián đoạn quá trình phát triển trên động vật.

Vấn đề là việc Colgate đưa triclosan vào kem đánh răng đã được Cơ quan quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận năm 1997. Nhưng phải đến gần đây, khi FDA được yêu cầu công bố các báo cáo liên quan đến việc cấp phép triclosan năm đó theo Đạo luật Tự do thông tin (FOIA), người ta mới phát hiện quyết định của cơ quan này lại dựa quá nhiều vào các nghiên cứu của chính Colgate-Palmolive.

Trên thực tế, cơ quan này từng tỏ ra lo ngại triclosan có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Colgate lại bác bỏ điều này và cho rằng nó chỉ có tác dụng với những người hấp thụ một lượng lớn, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học được thực hiện độc lập cho thấy lo ngại về mối liên quan hóa chất này và bệnh ung thư đang ngày càng lan rộng và có cơ sở. Việc này đã làm tăng nghi ngờ liệu FDA có thực hiện đúng chức trách khi chấp thuận cho Total lưu hành 17 năm trước, một số nhà khoa học cho biết trên Bloomberg.

Năm 2010, triclosan bị phát hiện liên quan đến sự suy giảm khả năng sinh sản ở chuột. Năm 2013, chất này lại được tìm ra làm giảm khả năng sinh tinh của loài này, Daily Mail cho biết.

Các nhà chức trách Mỹ đang xem xét liệu chất này có an toàn khi sử dụng trong xà phòng, thớt và đồ chơi hay không. Nhiều hãng sản xuất hàng tiêu dùng đang loại bỏ triclosan và bang Minnesota hồi tháng 5 thậm chí bỏ phiếu cấm chất này trong các sản phẩm.

Sau khi Bloomberg đăng tải những thông tin trên, hàng loạt hãng bán lẻ tại Mỹ, từ Walmart đến Target, đã bị các nhóm hoạt động vì người tiêu dùng gây áp lực loại bỏ sản phẩm có chứa triclosan. Hải quan Hong Kong (Trung Quốc) cũng cho biết sẽ "điều tra báo cáo của FDA và xin ý kiến Cơ quan y tế Hong Kong về vấn đề này", theo SCMP.

Đối thủ của Colgate - P&G còn tuyên bố sẽ loại hết triclosan ra khỏi các sản phẩm của mình vào cuối năm nay, người phát ngôn của hãng cho biết. Theo ông, hóa chất này được dùng rất hạn chế và kem đánh răng của hãng cũng được quảng cáo là 100% không dùng triclosan.

Tuy nhiên, Colgate-Palmolive vẫn bảo vệ sản phẩm của mình và chỉ ra rằng phần lớn các nghiên cứu khoa học gây lo ngại chỉ là thử nghiệm trên động vật chứ không phải con người. Vì vậy, hãng sẽ không thay đổi công thức sản phẩm.

"Gần 18 năm nay, Colgate Total đã được tiêu thụ tại thị trường Mỹ và không có dấu hiệu mất an toàn nào cả", Thomas DiPiazza - người phát ngôn của công ty cho biết. Sau khi Bloomberg công bố những thông tin trên ngày 12/8, cổ phiếu Colgate-Palmolive niêm yết tại Mỹ đến nay chỉ giảm 0,1%.

Năm 2011, Colgate từng bỏ triclosan ra khỏi xà phòng rửa tay Softsoap và nước rửa bát chống khuẩn Palmolive với lý do người dùng thay đổi sở thích và họ có công thức tiên tiến hơn. Tuy nhiên, khi ấy, hãng cũng đã cho biết không thay công thức Total - loại kem đánh răng có chứa triclosan duy nhất được chấp thuận bán tại Mỹ.