Trang chủ » Đau nửa đầu căn bệnh khó chịu của phái nữ

Đau nửa đầu căn bệnh khó chịu của phái nữ

(Ngày đăng: 20-06-2018 15:17:31)
Không phải chỉ riêng phụ nữ mắc chứng bệnh này, nhưng thực tế cho thấy tỷ lệ mắc bệnh đau nửa đầu ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành và sau khi sinh con.

Đau nửa đầu căn bệnh khó chịu của phái nữ

Sẽ chẳng thể làm gì được nếu như những cơn đau nửa đầu cứ chiếm lấy bạn, vào sáng sớm hay buổi chiều tối, đau nửa đầu dữ dội có thể khiến bệnh nhân cảm thấy bị rút hết sức lực, không thể tập trung cho công việc và nhất là ảnh hưởng trầm trọng đến tinh thần, đời sống cá nhân của họ.

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh đau nửa đầu hơn, chủ yếu hình thành do áp lực cuộc sống, ăn uống kém khoa học và sự thay đổi thất thường ở thời tiết. Đặc biệt hơn nữa, bệnh này xảy ra nhiều hơn ở phái, không chỉ vì những lý do nêu trên mà còn thêm một nguyên nhân nữa là nội tiết tố.

Đây là căn bệnh tương đối phổ biến, chiếm khoảng 10% dân số, nữ thường mắc nhiều hơn nam, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

Đau nửa đầu thường xuất hiện có tính chất chu kỳ, với biểu hiện: cơn đau khu trú ở bên đầu, đau theo nhịp mạch đập (đau giật giật), có thể kèm theo nôn, buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động. Đây là căn bệnh tương đối phổ biến, chiếm khoảng 10% dân số, nữ thường mắc nhiều hơn nam, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

Cơn đau khó chịu

Tùy cơ địa mà mức độ cũng như thời gian đau của mỗi người khác nhau, nhưng triệu chứng điển hình của bệnh như sau: Cơn đau đầu: Cơn đau chỉ khu trú ở một nửa đầu, đôi khi đau đầu có thể xuất hiện luân phiên từ bên nọ lại chuyển sang bên kia, cứng cơ cổ. Trong cơn đau, người bệnh có cảm giác đau nặng đầu rất khó chịu, đau giật giật theo nhịp mạch đập, mức độ từ vừa phải đến dữ dội, có thể nối tiếp từ cơn này đến cơn khác. Thời gian của mỗi cơn đau kéo dài trung bình từ 4 - 12 giờ (nếu không được điều trị). Kèm theo người bệnh có thể buồn nôn, nôn, sợ tiếng động và ánh sáng, dễ bị kích thích và cáu gắt... Sau cơn đau đầu, nếu được nghỉ ngơi và có được một giấc ngủ sâu, sức khỏe sẽ phục hồi tốt. Ngược lại, nếu người bệnh không ngủ được hoặc ngủ không sâu sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu âm ỉ và nặng đầu sẽ kéo dài một vài ngày.

Tần suất xuất hiện cơn đau nửa đầu có thể là 1-2 lần/tháng, nhưng cũng có thể cao hơn: 4-5 lần/tháng. Trong một số trường hợp có xuất hiện triệu chứng báo trước cơn đau như thay đổi tâm lý, rối loạn thị giác, rối loạn tiêu hóa..

Nguyên nhân không rõ ràng

Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có nhiều yếu tố sinh bệnh như: co giãn mạch máu ở đầu (đau do co mạch, sau đó giãn mạch), các chất trung gian hóa học (trong đó có vai trò của serotonin - một chất có chức năng truyền tải các tín hiệu thần kinh lên não), sự tích tụ bất thường calci bên trong tế bào thần kinh. Chứng đau nửa đầu còn hay xảy ra đối với rất nhiều phụ nữ do sự thay đổi hormon thời kỳ kinh nguyệt, trưởng thành, mang thai và mãn kinh. Ngoài ra còn có các yếu tố khác cũng gây đau nửa đầu như: căng thẳng, thay đổi thời tiết, giấc ngủ thất thường,...

Điều trị như thế nào?

Bệnh đau nửa đầu thường không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng các cơn đau tái diễn liên tục nếu không được điều trị tốt sẽ làm suy giảm nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, khả năng lao động cũng như chất lượng sống của người bệnh.

Không có biện pháp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh đau nửa đầu, nhưng có thể kiểm soát bằng cách cắt cơn đau và dự phòng cơn đau đầu. Để điều trị cơn đau đầu, bác sĩ có thể cho người bệnh dùng thuốc giảm đau thông thường đối với những người bị đau nhẹ hoặc vừa phải, cơn đau thưa, nhanh chấm dứt. Đối với các trường hợp đau nặng, cơn đau dày dùng thuốc chống viêm giảm đau và thuốc dự phòng cơn đau. Việc dùng thuốc tuyệt đối phải theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.