Trang chủ » Định nghĩa khái niệm kiểm định an toàn

Định nghĩa khái niệm kiểm định an toàn

(Ngày đăng: 11-01-2018 02:47:12)
Kiểm định an toàn là một khái niệm nhắc đến hoạt động quan trọng trên thị trường hiện nay nhằm tìm kiếm những hư hỏng, lỗi kỹ thuật cũng như kiểm tra độ an toàn của một loại máy móc thiết bị nào đó trước và trong quá trình đưa vào sử dụng.

 

Cụm từ kiểm định an toàn không phải là từ ngữ được dùng từ thời xa xưa, đó là một thuật ngữ được sử dụng trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, từ khi nước ta trở thành một nước có nền kinh tế được xếp vào hàng đang phát triển.

Nói một chút về những loại máy móc, thiết bị được sử dụng từ những thập kỉ, thế kỉ trước, đó là những loại máy móc thô sơ, hoặc được con người chế tạo ra để sử dụng, với những kĩ thuật đơn giản, dễ sử dụng. Cho nên những loại máy móc đó không cần phải được kiểm định an toàn, hay nói cách khác thì việc kiểm định an toàn chưa được nhắc tới và chú trọng trong thời kì đó.

Cho đến khi kinh tế ngày càng phát triển, cùng với sự phát triển chóng mặt của khoa học kĩ thuật, những thiết bị , máy móc được sử dụng trong xây dựng hay các ngành công nghiệp ngày càng mới mẻ và hiện đại hơn. Chúng cũng được chế tạo bằng những kĩ thuật, công nghệ phức tạp, hoạt động dựa trên nhiều nguyên lí vật lí, hóa học khác nhau, đòi hỏi người sử dụng cần phải có kiến thức cơ bản để có thể sử dụng. Hơn nữa, vấn đề an toàn lao động ngày càng được đề cao trong quá trình lao động, vì thế mà máy móc hay thiết bị được sử dụng trong lao động cũng phải đảm bảo an toàn. Từ đó mà thuật ngữ kiểm định an toàn được chú ý đến và ngày càng phổ biến hơn.

Nhìn chung, kiểm định an toàn tức là kiểm tra mức độ an toàn của các thiết bị, máy móc được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Việc kiểm định an toàn có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện an toàn lao động, đảm bảo sự an toàn cho những người tham gia trong ngành đó. Kiểm định an toàn sẽ giúp hạn chế đến mức tối thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong lao động, tránh những tai nạn lao động đáng tiếc. Không những thế, kiểm định an toàn cũng tức là kiểm tra độ bền, năng suất, hiệu suất hoạt động của loại máy móc, thiết bị đó, đảm bảo cho quá trình hoạt động suôn sẻ, không bị gián đoạn.