• Kinh doanh
  • Electrolux muốn mua một phần GE

Electrolux muốn mua một phần GE

General Electric đang đàm phán với một vài công ty, trong đó có đại gia điện tử Thụy Điển - Electrolux, về khả năng bán mảng sản xuất đồ gia dụng với giá 2-2,5 tỷ USD.

GE đang đánh giá nhiều lựa chọn chiến lược cho mảng đồ gia dụng, trong đó có đàm phán với Electrolux và một số công ty khác", Seth Martin – người phát ngôn của GE cho biết trên Bloomberg.

Mảng sản xuất 100 năm tuổi của GE bị rao bán do CEO - Jeffrey Immelt muốn tập trung vào hoạt động công nghiệp. Mảng này được định giá 2-2,5 tỷ USD, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

Electrolux cũng đã xác nhận tham gia đàm phán. Tuy nhiên, hãng cho biết vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào với GE. Electrolux hiện là hãng gia dụng lớn thứ 2 tại Mỹ về doanh số, sau Whirlpool, với các sản phẩm như máy rửa bát, bếp từ và tủ lạnh, theo hãng nghiên cứu Statista. GE hiện xếp thứ 3 về thị phần tại đây.

Sau khi thông tin trên được công bố, cổ phiếu GE tăng nhẹ 0,2% trên sàn NYMEX lúc 0h30 (giờ Hà Nội). Cổ phiếu Electrolux cũng lên 2,2% tại Stockholm.

Electrolux đang muốn cải thiện doanh thu sụt giảm tại châu Âu và Mỹ - thị trường lớn nhất của hãng. Dù từng tuyên bố muốn mở rộng sản xuất bằng tự lực cánh sinh, tháng trước, CEO Keith McLoughlin cũng cho biết sẽ cân nhắc thâu tóm "nếu có cơ hội phù hợp".

Đây là lần thứ 2 GE rao bán mảng thiết bị gia dụng. Năm 2008, hãng từng thuê Goldman Sachs nghiên cứu các giải pháp khi mảng này quá phụ thuộc vào thị trường Mỹ, trong khi họ cần tập trung vào chiến lược toàn cầu.

Sau thất bại trong mảng tài chính khiến hãng suýt sụp đổ trong khủng hoảng 2008, Immelt đã bắt tay vào công cuộc cải tổ GE. Ông đã bán mảng bất động sản, cổ phần trong các ngân hàng ngoại và rút chân hoàn toàn khỏi NBCUniversal.

Tháng trước, GE cũng làm IPO cho công ty cho vay tiêu dùng tại Bắc Mỹ thuộc GE Capital, nhằm tách dần mảng này ra khỏi tập đoàn. Giám đốc Tài chính của GE - Jeff Bornstein tháng trước cũng cho biết GE đã lên kế hoạch bán bớt 4 tỷ USD tài sản phi tài chính trong năm nay.