• Chia sẻ
  • Huấn luyện an toàn nỗi lo của người lao động

Huấn luyện an toàn nỗi lo của người lao động

Các công ty doanh nghiệp cứ mọc lên như nấm, người dân cũng bớt đi nỗi lo về cơm áo gạo tiền bởi có các doanh nghiệp thì họ có việc làm, tuy nhiên với tình trạng công nhân được tuyển nhận sơ sài, không có kiến thức chung trong lao động đã để lại hậu quả không mấy tốt đẹp.

Các doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ tuyển công nhân không cần bằng cấp, khi vào làm sẽ được hướng dẫn thao tác làm việc bằng miệng và bắt tay làm việc ngay nếu không có gì sai xót trong khâu thử việc là vài ngày hoặc cũng có thể là vài tiếng. Chẳng có khóa huấn luyện an toàn nào cho người lao động hết, họ cũng chỉ biết làm và một số kiến thức đơn sơ như máy công nghiệp này phân khối lớn, công nghệ cao nếu xảy ra tình trạng gì thì đền ốm vậy thôi.

Người bị thương, đồng nghiệp gặp tai nạn, cũng chẳng ai biết sơ cứu hay làm gì tiếp theo cứ chạy và gọi lãnh đạo, nếu có những tình huống không may như chỉ trong tích tắc nếu không được cứu thì người bị thương sẽ mất mạng thì có lẽ nhà máy sản xuất sẽ chẳng còn ai trừ những người quản lý. Do công nhân không biết hoặc cũng có thể là họ kém hiểu biết nhưng đến doanh nghiệp cũng ý thức không tốt bằng việc đó là rào dậm, che đấu, ngảy cóc các bước công việc, không chịu mở các lớp huấn luyện an toàn lao động cho công nhân. Trường hợp công việc không mấy khó khăn và ít tiếp xúc với những chất có tính năng gây hại cao thì ít nhất công nhân cũng phải được huấn luyện các kiến thức chung.

Bỏ qua bước đào tạo chuyên nghiệp, bỏ qua lớp huấn luyện an toàn lao động nhưng công ty vẫn đạt chuẩn kinh doanh, công nhân vẫn cứ làm dù không biết tính mạng mình đang ngàn cân treo sợi tóc, dụng cụ bảo hộ không có cũng không biết mình có quyền được đòi hỏi hay quyền yêu cầu gì, tiếp xúc trực tiếp với chất hóa học nguy hiểm cũng không hay, rồi đến một ngày họ không còn tồn tại thì cũng chẳng thể biết tại sao lại vậy.