Kê khai hóa đơn điện tử

Thực hiện kê khai hóa đơn điện tử như thế nào mới hợp pháp là điều mà các doanh nghiệp đang rất quan tâm. Không quá khó nếu doanh nghiệp nắm rõ quy định nhưng nó cũng không phải là điều dễ dàng đối với việc thực hiện kê khai nếu thông tin được quy định không được doanh nghiệp nắm rõ.

Chọn mua hóa đơn điện tử giá rẻ hay chọn mua hóa đơn điện tử giá cao là điều mà các doanh nghiệp phân vân. Bởi theo tâm lý thì giá rẻ sẽ đi kèm với đó là nhiều vấn đề không đảm bảo trong quá trình sử dụng. Nhưng nếu có sự lựa chọn dịch vụ cung cấp chất lượng thì giá cả đối khi không phải là vấn đề quyết định.

Kê khai hóa đơn điện tử

Việc kê khai hóa đơn điện tử là điều rất quan trọng. Nó quyết định đến việc làm ăn kinh doanh của doanh nghiệp có thực sự hợp pháp hay không. Vì thế cho nên, các doanh nghiệp ngay khi có thông tin áp dụng hóa đơn điện tử thay hóa đơn giấy trong kinh doanh thì đã sốt sắng để tìm hiểu về các quy định kê khai như thế nào tại cơ quan chức năng.

Quy định hóa đơn nào cần kê khai

Khi thực hiện kê khai hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp cần nắm rõ hóa đơn nào cần thực hiện kê khai và hóa đơn nào thì không cần để tránh mất thời gian chuẩn bị làm thủ tục. Theo quy định của Tổng Cục Thuế thì hóa đơn đủ tiêu chuẩn để thực hiện kê khai phải là hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế. Như vậy mới đảm bảo tính hợp lệ. Ngoài ra thì khi kê khai trong tờ khai thuế giá trị gia tăng thì doanh nghiệp chỉ cần kê khai hóa đơn mua vào chứ không cần kê khai hóa đơn bán ra. Trong trường hợp thông tin kê khai của doanh nghiệp có thiếu sót hay cần bổ sung vấn đề gì thì cơ quan thuế sẽ thông báo đến doanh nghiệp khi có phát hiện.

Có các hình thức kê khai nào?

Theo quy định thì doanh nghiệp có thể thực hiện việc kê khai hóa đơn điện tử qua mạng. Bởi khác với hóa đơn giấy thì hóa đơn điện tử là một thông tin nằm trên hệ thống.Vì thế, cơ quan chức năng khuyến kích doanh nghiệp thực hiện việc kê khai hóa đơn qua hệ thống internet để tiện lợi cho việc tiếp nhận thông tin và quản lý của cơ quan chức năng.

Những vấn đề thường xảy ra khi kê khai hóa đơn qua mạng

- Thứ nhất có thể là việc thông tin gửi đi bị lỗi thì đó có thể là do đường truyền internet có sự cố hay là do hệ thống bị quá tải khiến việc kê khai hóa đơn của doanh nghiệp không thực hiện được. Với trường hợp này thì doanh nghiệp có thể thực hiện việc kê khai trong thời gian khác.

Nhìn chung thì việc kê khai hóa đơn điện tử sẽ có nhiều vấn đề cần lưu ý.Như vậy thì doanh nghiệp mới có thể đảm bảo là việc kê khai hóa đơn của mình là hợp pháp.