kinh doanh

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Công nghệ
  • Khách hàng cần gì ở người tư vấn máy tính xách tay?

Khách hàng cần gì ở người tư vấn máy tính xách tay?

Là một người tư vấn máy tính xách tay, bạn boăn khoăn điều gì nhất? Có phải bạn muốn biết khách hàng cần gì nhất khi tìm đến mình hay không?

Khách hàng cần gì ở người tư vấn máy tính xách tay?

Sự nhiệt tình

Sự nhiệt tình là yếu tố đặc biệt cần thiết ở một người tư vấn. Không chỉ là tư vấn máy tính xách tay mà các loại mặt hàng khác cũng vậy. Nhưng đối với máy tính xách tay, khách hàng sẽ cần sự nhiệt tình của bạn hơn cả bởi ít trong số họ am hiểu và rành rỏi về sản phẩm mình sắp mua.

Thật vậy, nếu bạn là nhân viên tư vấn mỹ phẩm, bạn sẽ gặp khá nhiều khách hàng- là những “tín đồ” trung thành của nhiều loại mỹ phẩm hoặc chính loại mỹ phẩm mà bạn đang tư vấn. Những khách hàng đó, đôi khi sự hiểu biết của họ về sản phẩm còn chuyên sâu hơn bạn gấp nhiều lần vì họ đã qua sử dụng, có sự trải nghiệm từ chính bản thân mình trong đó. Cho nên, trong trường hợp này, bạn chỉ cần giới thiệu sản phẩm mới được ra mắt nếu có, hoặc cung cấp sản phẩm cho họ là được.

Đối với mặt hàng như quần áo, giày dép,… cũng tương tự. Vì đó là những mặt hàng đơn giản, người mua tự tin vào khả năng cảm nhận của họ vào sản phẩm, nên vai trò của tính nhiệt tình trong người tư vấn có thể không cần quá cao.

Ngược lại, đối với máy tính xách tay, chỉ khoảng 30% trong số những người mua máy là rành rỏi về nó, nên sự nhiệt tình của bạn giúp họ tự tin hơn, đồng thời cũng yên tâm hơn.

Tính trung thực

Không ít trường hợp nhân viên tư vấn đã có những hành động tư vấn không đúng sự thật về thông tin máy nhằm mục đích muốn khách hàng lựa chọn sản phẩm giá đắt nhất. Chính những điều này đã tạo tai tiếng xấu cho những người tư vấn máy tính xách tay nói chung.

Cũng vì thế, một sự hoang mang, hồ nghi được hình thành trong lòng khách hàng, thậm chí một số khách hàng dường như định kiến với tất cả các loại hình tư vấn.

Cùng với sự nhiệt tình, sự trung thực là điều thiết yếu nhất ở một người tư vấn bán hàng nói chung và tư vấn máy tính xách tay nói riêng. Đừng lợi dụng điểm yếu rằng khách hàng mơ hồ về sản phẩm và lợi dụng lòng tin của họ mà tư vấn những điều không đúng. Nếu “qua mặt” được người mua, bạn chỉ vì chút lợi trước mắt, mà để lại cái hại lâu dài. Phải luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Sự trung thực hay trong hoàn cảnh này còn có thể được ví như đạo đức nghề nghiệp, sẽ là yếu tốt quyết định thành công hay không của bạn.

Kiên nhẫn với những thắc mắc của khách hàng

Tư vấn máy tính xách taykhông hề là một nghề đơn giản, nhẹ nhàng. Bởi vì trong quá trình làm việc, bạn sẽ gặp rất nhiều “loại” khách nào là: khó tính, đòi hỏi cao, hay bắt bẻ, hoặc thậm chí là người không biết gì về máy tính,… Dù họ là người như thế nào, bạn chỉ cần nhớ một điều, họ chính là khách hàng của bạn. Vì thế, trong mọi trường hợp, phải luôn thật kiên nhẫn với khách hàng. Đây cũng có thể được hiểu là nghệ thuật trong bán hàng, tư vấn.