Trang chủ » Kinh phí phong trò do công ty sản xuất quạt công nghiệp trên địa bàn bỏ ra

Kinh phí phong trò do công ty sản xuất quạt công nghiệp trên địa bàn bỏ ra

(Ngày đăng: 01-12-2014 07:09:06)
Lần thứ hai Festival thanh niên nông thôn Thủ đô được tổ chức vừa qua, hoạt động này do Thành đoàn Hà Nội tổ chức đã hội tụ gần 100 thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi để cổ vũ họ tích cực xây dựng nông thôn mới do cơ sở sản xuất quạt công nghiệp tổ chức tài trợ.

Thoăn thoắt tay đan, một chiếc giỏ mây đang hình thành. Đấy là sản phẩm anh Nguyễn Đức Thịnh đã tham gia trình diễn sản phẩm tại buổi trình diễn “Bàn tay vàng thanh niên các làng nghề thủ công truyền thống”  trong khuôn khổ hoạt động Festival thanh niên nông thôn Thủ đô lần thứ hai 2012.

Anh Thịnh được đại diện cho thanh niên làng Lưu Thượng, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên để đến với ngày hội vừa trình diễn nghề mây đan, vừa trưng bày gian hàng sản phẩm thủ công. Gian hàng của anh Thịnh phong phú với đồ mây, đồ cỏ tế, giầy da và cả những tạo hình từ chiếc gáo dừa, gốc cây… "Hiện nay, cả làng Lưu Thượng có khoảng 4-5 doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất đồ mây đan, giầy da; còn hộ sản xuất thì còn khoảng 50 hộ"- Anh Thịnh cho biết- "Những nghề thủ công này hiện nay đang được chúng tôi tìm tòi phát triển theo hướng làm hàng xuất khẩu"

Gian hàng của anh Nguyễn Khắc Bình- Phó Bí thư đoàn xã Bình Phú, huyện Thạch Thất nườm nượp người đến xem và mua sản phẩm. Đấy là những chiếc quạt công nghiệp, chiếc mũ được đan từ tre, giang rất khéo léo. "Nghề truyền thống mây tre đan ở quê tôi tồn tại đã hơn 100 năm nhưng bây giờ thì mai một nhiều"- Anh Bình trăn trở- "Cũng bởi, thế hệ thanh niên đều thoát ly hoặc không mặn mà với nghề".

Đoàn đại biểu Bí thư Chi đoàn giỏi Thủ đô, thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi báo công dâng Bác

Khác với nỗi lo mất nghề truyền thống, thanh niên xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức lại được dịp khoe tài với những bộ đồ thờ được làm tinh xảo tại festival lần này. Tốp nam thanh niên với tay bào, tay đục  đã thu hút khách tham quan vì sự tỉ mẩn đến tinh tế khi trình diễn nghề mỹ nghệ gỗ. Những bộ tượng làm bằng gỗ được các bàn tay khéo léo tạc thành. Và nhóm thôn nữ thì thực hiện công đoạn đánh bóng, quét sơn. "Cả nhà em đều làm nghề - Bạn Nguyễn Viết Thắng - tay đục, tay đẽo nói - Hiện nay nghề mỹ nghệ - đặc biệt là đồ thờ cúng rất phát triển và đem lại thu nhập cao nên đã thu hút được sự quan tâm của thanh niên trong xã. Chúng em mong muốn Thành đoàn tổ chức nhiều hơn nữa các hội chợ để các làng nghề truyền thống được giới thiệu sản phẩm quạt công nghiệp được bán trên thị trường"  

Đấy chỉ là 3 câu chuyện tiêu biểu trong số 100 gian hàng giới thiệu hoạt động sản xuất kinh doanh quạt cong nghiệp hiện nay, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của các doanh nghiệp, các làng nghề truyền thống, các cá nhân làm kinh tế giỏi và ý tưởng sáng tạo của thanh niên nông thôn tại festival năm nay. Cùng trong chuỗi hoạt động này, Thành đoàn còn tổ chức Hội thi "Xây dựng nông thôn mới - Trách nhiệm của thanh niên". Bằng hình thức sân khấu hoá, Hội thi đã thêm một lần giúp thanh niên Thủ đô thể hiện những hiểu biết về nông thôn mới và trách nhiệm của mình trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Những nỗ lực ấy của thanh niên Hà Nội thêm một lần được ghi nhận khi sáng ngày 25/3, 20 mô hình và 55 thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi đã cùng 140 đại biểu bí thư chi đoàn giỏi được dự Lễ báo công và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. "Tôi tự hào và xúc động khi vào lăng viếng Bác" - Anh Nguyễn Đức Thịnh nói - "Tôi thầm hứa với Bác, dù khó khăn đến mấy cũng quyết tâm vượt qua để đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng nông thôn mới"

Để xây dựng thành công nông thôn mới, thanh niên là lực lượng không thể thiếu. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, nhiều vùng quê thiếu vắng thanh niên vì sức cuốn của các ngành công nghiệp  thành phố. Bởi vậy, hơn bao giờ hết, những thanh niên bám đất, bám làng để làm giàu chính đáng là nguồn lực đáng quý, đáng được cổ vũ để họ tích cực "xắn tay" cùng toàn hệ thống chính trị làng, xã xây dựng nông thôn mới.