kinh doanh
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Làm thế nào để ngưng chảy máu mũi?

Làm thế nào để ngưng chảy máu mũi?

Tưởng chừng xử lý chảy máu mũi rất đơn giản, tuy nhiên không ai cũng biết cách xử lý đúng cách. Bài viết “làm thế nào để ngưng chảy máu mũi” là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn khắc phục tình trạng này.

Làm thế nào để ngưng chảy máu mũi

Những người bị huyết áp cao hoặc xơ vữa động mạch rất dễ bị chảy máu mũi. Những người sử dụng thuốc chống đông máu, thuốc chông viêm cũng rất dễ bị chảy máu mũi. Những người hay thổi mũi, hắt hơi quá mức, dị ứng các vật lạ ở mũi cũng có thể gây hiện tượng chảy máu mũi. Chảy máu mũi là hiện tượng khá phổ biến, dường như ai trong đời cũng đã từng trải qua hiện tượng này.

Cho dù chứng chảy máu mũi xảy ra ở bất kì nguyên nhân gì đi chăng nữa thì nó thường không đáng báo động, không quá gây nguy hiểm và có thể xử lý ngay tại chỗ bằng những cách sơ cứu rất đơn giản. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, chứng chảy máu mũi thể hiện sự nguy hiểm, nó như cảnh báo đến bệnh nhân một loại bệnh nghiêm trọng nào đó..

Hiểu hơn về chứng chảy máu mũi

Tưởng chảy máu mũi là đơn giản nhưng khi rơi vào tình huống bất ngờ này, nhiều người không biết cách xử lý nhanh để hạn chế rủi ro.

Hầu hết các trường hợp chảy máu mũi xảy ra ở bên trong mũi và liên quan chỉ đến 1 lỗ mũi. Một ít máu có thể chảy xuống phía sau mũi và đi xuống cổ họng. Những ca này thường không nghiêm trọng và bạn có thể tự xử lý ngay ở nhà.

Ít phổ biến hơn nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn là dạng chảy máu mũi bắt đầu từ phía sau mũi và thường xảy ra ở 2 lỗ mũi. Một lượng máu lớn có thể chảy xuống cổ họng.

Dạng chảy máu mũi này thường xảy ra ở những người lớn tuổi hơn là trẻ em. Khi đó, bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được cầm máu kịp thời.

Các bước xử lý để ngưng chảy máu mũi

- Bạn nên ngồi thẳng, không nên nằm. Khi người bạn trong tư thế thẳng đứng, huyết áp trong tĩnh mạch của mũi sẽ giảm và ngăn việc chảy máu tiếp tục diễn ra.

Lưu ý, bạn nên hướng người một chút về phía trước, không được ngửa đầu về về phía sau. Bởi hành động này sẽ khiến máu chảy xuống cổ họng và bạn sẽ nuốt nó.

Máu được nuốt có thể gây kích ứng dạ dày và gây nôn. Và nôn mửa có thể làm cho việc chảy máu càng nghiêm trọng hơn. Tốt nhất bạn nên nhổ máu tích tụ trong miệng và cổ họng hơn là nuốt.

- Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để bóp chặt 2 lỗ mũi dính khít lại, ngay cả khi chỉ có một bên mũi chảy máu. Trong lúc này, bạn nên thở bằng miệng và bóp chặt mũi trong 10 phút. Động tác này gây áp lực lên các điểm chảy máu ở vách ngăn mũi và làm máu ngưng chảy;

- Chườm đá lạnh vào phần mũi hoặc cằm. Việc làm này sẽ làm co thắt các mạch máu và giúp ngăn chặn chảy máu.

- Kiểm tra xem sau 10 phút đã hết chảy máu trong mũi chưa. Nếu chưa hết, hãy tiếp tục bóp mũi thêm 10 phút nữa.

- Sau khi máu đã ngừng chảy khoảng 12 tiếng, bạn không được ngoáy hoặc xì mũi và không nên cúi xuống trong vài giờ.

- Nghỉ ngơi trong vài giờ.

Cách phòng tránh tái diễn sau khi chảy máu mũi

Sau khi đã ngưng chảy máu mũi, bạn hãy thực hiện các bước sau để tình trạng này không xảy ra lần nữa.

- Tránh ngoáy mũi mạnh, đặc biệt nếu móng tay nhọn cạo vào bên trong mũi

- Tránh nâng vật nặng hoặc quá căng thẳng sau khi chảy máu mũi

- Ngủ nên kê gối

- Giữ ẩm bên trong mũi: Sử dụng nước muối nhỏ mũi hoặc phun thuốc vào lỗ mũi để giữ bên trong mũi ẩm ướt; Sử dụng máy làm ẩm...

- Không sử dụng thuốc aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong 3-4 ngày.

- Không sử dụng thuốc kháng histamin, thuốc giảm đau, thuốc xịt mũi có chứa thuốc.

Khi nào bạn cần đi cấp cứu?

- Máu chảy hơn 20 phút

- Chảy máu mũi do tai nạn, bị té ngã hoặc chấn thương đầu, bao gồm bị đấm vào mặt làm gãy mũi.

Lưu ý: Nếu giúp đỡ một người khác cầm máu mũi, bạn hãy tránh chạm vào máu của người bị. Sử dụng găng tay, túi ni-lông hoặc vải để bảo vệ bản thân.