kinh doanh

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Liệu có tồn tại hai nhóm côn trùng không?

Liệu có tồn tại hai nhóm côn trùng không?

Côn trùng là lớp động vật đông đảo nhất, với đặc điểm chung là có 6 chân, 2 râu và cơ thể phân làm 3 đốt. Chúng cũng là thành viên duy nhất trong ngành động vật chân khớp mọc cánh khi trưởng thành. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng, nhóm động vật này đáng lý phải tách làm đôi.

Trong lớp côn trùng, ngoài những loài có cơ thể điển hình như ong, kiến, ruồi, bướm..., còn có một nhóm nguyên thủy hơn, gọi là bọ đuôi bật (springtail), không có cánh. Bọ đuôi bật sống trong đất, phân bố ở khắp thế giới. Cái tên của chúng là do chiếc gai đuôi phân nhánh, có khả năng uốn cong, giúp con vật có thể tung mình lên độ cao lớn gấp nhiều lần cơ thể chúng. Do có nhiều điểm tương đồng với côn trùng, nên hầu hết các chuyên gia xếp hai nhóm này là họ hàng gần với nhau.

Tuy nhiên, một nhóm nhà khoa học Italy và Mỹ, dẫn đầu bởi tiến sĩ Francesco Nardi, Đại học Siena (Italy), cho rằng ngoại hình có thể là một chỉ thị tồi cho mối quan hệ họ hàng. Lần đầu tiên, họ đã nghiên cứu cây gia đình của côn trùng dựa trên bộ gene chứ không phải là hình dáng của chúng. 15 loài được xét đến trong nghiên cứu này, gồm các loài côn trùng, một loài bọ bạc (bà con gần nhất của côn trùng có cánh) và hai loài bọ đuôi bật.

Kết quả so sánh ADN ty thể cho thấy, đôi khi những loài không được xếp là họ hàng lại có trình tự ADN rất giống nhau, hoặc ngược lại. Cụ thể, Nardi cho rằng côn trùng và giáp xác là "chị em ruột", trong khi bọ đuôi bật chỉ là "anh em họ xa".

Các nhà nghiên cứu cho rằng, cả ba nhóm này tuy cùng tiến hóa từ giáp xác ở biển, nhưng không phải từ cùng một loài: Bọ đuôi bật đã chuyển tiếp từ đời sống ở nước lên cạn rất lâu trước tất cả các loài côn trùng khác.

"Bức tranh tiền sử phức tạp hơn nhiều so với những điều trước nay ta vẫn tưởng. Dường như sự giống nhau về đặc điểm thể chất không phải bắt nguồn từ việc có chung một tổ tiên, mà là do phải thích nghi với một môi trường chung trong quá trình tiến hóa", Nardi nhận định.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng nghiên cứu này được thực hiện trên quá ít loài và loại gene để có thể đưa ra một bức tranh chính xác. “Có rất nhiều đặc điểm chung giữa côn trùng và bọ đuôi bật”, Cyrille D’Haese của Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ tại New York nói. Nhưng Nardi lại cho rằng, việc ôm đồm quá nhiều thứ trong một nghiên cứu không có gì là hay ho, điều quan trọng là phải biết lựa chọn đúng đối tượng cần phân tích.