• Chia sẻ
  • Lưu ý trong qui trình hoạt động của cần trục

Lưu ý trong qui trình hoạt động của cần trục

Cần trục là một trong những được sử dụng rộng rãi hiện nay, thiết bị này nằm trong những thiết bị đòi hỏi độ an toàn cao do đó trong qui trình hoạt động đòi hỏi người vận hành cũng như lắp đặp phải lưu ý cao. Người vận hành và lắp đặt phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực này

Cần trục là một thiết bị nâng hạ các vật nặng, được sử dụng nhiều cho việc nâng hạ tại các công trình cảng lớn, nhưng kho hàng lớn, những nơi có các vật nặng mà con người phải cần đến các thiết bị nâng hạ. Cần trục được thiết kế khá chắc chắn có thể nâng được vài chục tấn đến vài trăm tấn, tuỳ vào tùng loại cần trục. Cần trục có khả năng di chuyển nhờ được lắp vào các xe tải, xe bánh xích... di chuyển ở một  số địa hình nhất định và thường loại này chỉ nâng hạ những vận có tải trọng nhẹ. Cần trục cũng được sản xuất trong nước như đa phần là nhập khẩu, việc kiểm định cần trục luôn gắt gao, đòi hỏi độ kĩ lưỡng và nghiêm khắc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cần trụ có thể bắt gặp nhiều nhất là tại các công trình siêu tầng, được lắp đặt song song bám vào các công trình để nâng các cấu kiện, vật liệu lên cho người thi công, ngoài ra còn được thấy ở các kho hàng lớn, các cảng lớn... Đây là một trong những thiết bị gây mất an toàn cao nên trong suốt qui trình hoạt động cần hết sức chú ý. Lắp đặt cần trục phải lựa nơi bằng phằng kiên cố không bị sụp lúng hoặc gần ao hồ. Khi tiến hành vận hành thì người vận hành là người phải hiểu rõ các các qui trình hoạt động của cần trục, người đã có kinh nghiệm để có thể phát hiện và khắc phục nếu có sự cố. Khi vận hành nâng hạ các vật nặng phải quan sat kỉ lưỡng trước khi tiến hành thực hiện, tránh vận hành khi có vật cản hoặc có người. Không nâng hạ khi có người ở bên dưới. Không tiến hành làm việc với cần trục trong điều kiện thời tiết bất ổn có nhiều gió. Cần phải có hai người trong quá trình hoạt động, một người điều khiển, một người ra tính hiệu. Lựa chọn vật nâng phù hợp với trọng tải nâng của cần trục để tránh tình trạng có thể gãy hoạt lật cần trục. Kiểm tra cần trục an toàn rồi mới tiến hành vận hành cần trục, thường xuyên kiểm tra và kiểm định định kì.

Cần trục nămf trong những thiết bị gây mất an toàn lao động cao, nếu có sự cố xảy ra hậu quả sẽ rất lớn do đó suốt qui trình hoạt động của cần trục người sử dụng cần hết sức chú ý và đồng thời những người làm việc trong môi trường có cần trục cũng phải lưu ý không đến gần cần trục khi không cần thiết.