Trang chủ » Lý do thuốc chống trầm cảm chỉ hiệu quả một phần

Lý do thuốc chống trầm cảm chỉ hiệu quả một phần

(Ngày đăng: 26-06-2018 20:02:23)
Từ trước đến nay, thuốc chống trầm cảm được nhiều người sử dụng với hy vọng điều trị triệt để bệnh. Dù vậy, hiệu quả của thuốc chỉ phát huy một phần nào đó, không như mong đợi.

Lý do thuốc chống trầm cảm chỉ hiệu quả một phần

Việc sử dụng chế phẩm thuốc vào điều trị bệnh trầm cảm đã quá phổ biến trong nhiều năm trở lại đây, đó như là một sự lựa chọn tốt nhất của nhiều người nhằm mục đích ngăn chặn và loại bỏ bệnh triệt để. Tuy vậy, việc dùng thuốc thường không mang lại hiệu quả như người dùng mong đợi, mà nó chỉ phát huy một phần nào đó trong suốt quá trình trị liệu.

Tốn kèo chi phí để mua thuốc về điều trị trầm cảm, nhưng kết quả đem lại không được như ý muốn chắc hẳn sẽ làm nhiều người khá khó chịu, đôi khi dễ có những suy nghị tiêu cực trong việc chữa trị chứng bệnh tâm lý này. Thế những, bạn hãy cứ tìm hiểu nhiều hơn để có thể biết được lý do vì sao thuốc thường không mạng lại hiệu quả tuyệt đối, tại sao lại cần tới những phương pháp hỗ trợ khác nếu muốn loại bỏ hoàn toàn trầm cảm.

Thuốc chống trầm cảm là loại thuốc phổ biến nhất trong điều trị trầm cảm và lo âu. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã lên tiếng giải thích tại sao chúng lại không hiệu quả trên một nửa số bệnh nhân dùng thuốc này.

Một nghiên cứu mới tại ĐH Y Columbia (New York) cho thấy câu trả lời là nằm ở cơ quan thụ cảm hormone trong não.

Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm như Prozac và Zoloft, đều hoạt động theo nguyên lý tăng cường lượng chất serotonin – thường được cho là “hormone hạnh phúc” – trong não bộ.

Đó là một thông điệp hóa chất được chuyển tới não, đi vào sâu trong não thông qua các tế bào thần kinh sống noãn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nếu có quá nhiều một loại cơ quan thụ cảm chất serotonin, thì sẽ ít phản ứng với thuốc chống trầm cảm. Khi giảm số lượng cơ quan thụ cảm hoặc phân tử dẫn đường thì hiệu quả sẽ đảo ngược.

Trưởng nhóm, ông Rene Hen giải thích: “Những cơ quan thụ cảm này sẽ làm “nản chí” các noron thần kinh, khiến chúng không sản sinh chất serotonin. Quá nhiều cơ quan thụ cảm sẽ càng khiến nhiều các nơ-ron này bị ru ngủ, gây kìm hãm cả hệ thống.

Bằng cách đơn giản là “vặt” bớt các cơ quan thụ cảm, chúng ta sẽ có thể thay đổi hoàn toàn kết quả”.

GS Hen cho biết: “Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Neuron, có thể là gợi ý cho các bác sĩ trong việc đặt ra câu hỏi: “Bệnh nhân sẽ đáp ứng với thuốc chống trầm cảm ở mức độ nào. Nó cũng có thể giúp các nhà sản xuất thuốc tạo ra những phương thuốc mới hiệu quả hơn”.