• Sức khỏe
  • Mối liên quan giữa bệnh đau đầu và chuyện ấy

Mối liên quan giữa bệnh đau đầu và chuyện ấy

Các chứng đau đầu và đau nửa đầu tưởng chừng như không liên quan nhưng thật sự lại có mối liên hệ lớn với đời sống tình dục của nhiều người. Đau đầu có thể làm giảm ham muốn tình dục, tuy nhiên cũng có trường hợp chính khoái cảm trong chuyện ấy có thể làm giảm bớt chứng đau đầu.

Mối liên quan giữa bệnh đau đầu và chuyện ấy

Có rất nhiều trường hợp khác nhau xoay quanh chuyện ấy và các chứng bệnh đau đầu, đau đầu hay đau nửa đầu dữ dội có thể khiến cho người ta không còn hứng thú với chuyện tình dục. Nhất là những cơn đau đầu về đêm. Trong khi đó, rất nhiều người lại đột nhiên đau đầu dữ dội khi lên đỉnh, cơn đau đầu quá mạnh mẽ cũng vô tình làm cho người bệnh ám ảnh với chuyện yêu.

Tuy nhiên, chúng ta không nên giảm đi chuyện ấy chỉ vì chứng đau đầu của mình, nó không chỉ làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình mà còn không tốt cho sức khỏe của người bệnh.

Bệnh đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu có thể tác động xấu đến đời sống tình dục. Mới đây các nhà khoa học đã chứng minh việc chữa trị và ngăn ngừa những cơn đau đầu có khả năng phục hồi sự hưng phấn trong việc "yêu".

Mối liên quan giữa bệnh đau đầu và "chuyện ấy"

Thật khó khăn khi cảm nhận hưng phấn trong quan hệ tình dục khi bạn đang đau đớn. Kinh nghiệm của những người từng trải qua điều này cho biết, những cơn đau đầu thường kéo dài khoảng một giờ hay hơn thế, chúng dẫn đến việc mất cảm hứng đối với mọi thứ xung quanh, trừ khi những cơn đau thật sự chấm dứt.

Một số người mắc bệnh đau đầu kinh niên cũng trong tình trạng tương tự, nhưng ngược lại một số người trong số họ lại phủ nhận điều này.

Những cơn đau dai dẳng có thể giảm bớt hàm lượng Sêrôtônin, chất có chức năng truyền tải các tín hiệu thần kinh lên não. Sêrôtônin còn là thành phần “gây cảm giác”, vì thế khi nó bị sụt giảm sẽ dẫn đến tâm lý thất vọng, đồng thời gây mất cảm hứng khi quan hệ tình dục.

Ở người mắc bệnh đau đầu kinh niên, tâm lý này có thể cản trở hoạt động dục năng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây của bác sĩ chuyên khoa thần kinh Seymour Diamond, chủ tịch của NHF tại Chicago, việc quan hệ tình dục đều đặn có thể ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu. Kể từ lúc việc sử dụng hormon có tác dụng làm giảm đau, một số người đã thừa nhận, quan hệ tình dục thật sự làm dịu những cơn đau đầu của họ.

Bệnh đau đầu giúp phục hồi quan hệ tình dục

Mắc bệnh đau đầu không có nghĩa là cái kết của quan hệ tình dục. Người mắc bệnh đau đầu kinh niên, việc duy trì quan hệ tình dục còn có ý nghĩa: ngăn ngừa và chữa trị bệnh và qua giao tiếp với bạn tình. Có nhiều loại đau đầu và khả năng chữa trị có hiệu quả cao hay không tùy thuộc vào những chẩn đoán chính xác bệnh.

Đau nửa đầu thường xảy ra một bên của đầu, có cảm giác đau nhói và kèm theo một số triệu chứng khác như: buồn nôn hoặc nhạy cảm cao độ với ánh sáng hoặc tiếng động. Một số người khác từng trải qua cơn đau đầu căng thẳng kèm theo cảm giác uể oải, tê cứng tòan bộ đầu, trường hợp này thường là đau đầu kinh niên, xảy ra vào khởi điểm mỗi ngày.

So với đau nửa đầu, đau đầu căng thẳng là “tương đối nhẹ và không nên làm cho bệnh trầm trọng thêm bằng việc quan hệ tình dục trong lúc này”. Muốn ngăn ngừa bệnh đau đầu do căng thẳng thì nên tránh những sự việc có thể dẫn đến đau đầu, chẳng hạn như do một số loại thực phẩm nào đó.

Giải pháp dùng thuốc

Những loại thuốc giúp ngăn ngừa và chữa trị bệnh phải kể đến gồm có:

- Thuốc kềm chế hoạt động của cơ quan thụ cảm bê-ta. Thuốc chủ yếu phong bế tác dụng của hệ thần kinh giao cảm trên tim, làm giảm nhịp tim và dùng điều trị làm giảm nhịp tim nhanh bất thường, giảm co cơ tim và giảm huyết áp có công thức C16H21NO2 hoặc thuốc trị viêm họng và cao huyết áp (Inderal hoặc Tenormin).

Những người đau đầu có nhu cầu về “chuyện ấy” cao hơn những người khác.

- Thuốc không chứa thành phần Stenoroid có tác dụng kháng viêm, loại thuốc giảm đau, giảm sốt, kháng viêm, nhất là viêm khớp hoặc thuốc giảm đau khi bị viêm khớp (Indocin, Anaprox).

- Thuốc chứa thành phần Triptan như Sumatriptan hoặc Ziratriptan (Imitrex, Maxalt).

Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân dùng thuốc khoảng một giờ trước khi quan hệ tình dục, để đề phòng bệnh xuất hiện trong lúc cực khoái khi quan hệ tình dục. Điều cần lưu ý, khi gặp sự cố, bệnh nhân cần mạnh dạn đến khám bác sĩ, không tránh né việc quan hệ tình dục vì ”đau đầu vốn không phải là kẻ hủy diệt của quan hệ tình dục” như người ta vẫn lầm tưởng. Chỉ cần biết tổ chức tốt cuộc sống, đề phòng những tình huống xảy ra bất ngờ trong cuộc sống.

Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi Tổ chức về Bệnh đau đầu Quốc gia (NHF), có khoảng 69% người trả lời rằng, họ luôn tránh né quan hệ tình dục vì lý do đau đầu và 35% người cho rằng, bệnh đau đầu đã tạo ra trạng thái căng thẳng trong quan hệ tình dục của họ.

Phát minh mới

Từ trước đến nay, người ta vẫn nghĩ, đau đầu khiến cho đời sống tình dục kém hiệu quả. Bác sĩ Timothy T. Houle và các đồng nghiệp trường ĐH Y Wake, bắc Carolina (Mỹ) cho rằng, quan hệ tình dục có thể làm giảm các đau đớn do đau đầu gây ra, đồng thời làm tăng dục năng. Theo họ, đau đầu và ham muốn đều liên quan đến Sêrôtônin.

Để tìm hiểu sâu hơn, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 59 người (cả nam và nữ) thường xuyên bị đau đầu. 23 người trong số đó mắc chứng đau đầu và 36 người còn lại chịu các dạng đau đầu khác. Bác sĩ Houle đã yêu cầu họ trả lời các câu hỏi về dục năng để kiểm tra, liệu họ có thường xuyên nghĩ về chuyện ấy không và đánh giá tần suất ham muốn ở những người này.

Kết qủa cho thấy, cho dù họ đau đầu hay không, đàn ông có dục năng cao hơn 24% so với phụ nữ. Ngược lại, phụ nữ bị đau đầu có dục năng mạnh như những người đàn ông bị đau đầu thông thường.

Xét về “thang điểm ham muốn”, được đánh số từ 0 đến 9, những người đàn ông đau đầu là các nhà vô địch về dục năng với điểm trung bình là 5 trong khi giá trị trung bình nói chung của đàn ông là 4 điểm.

Cũng theo bác sĩ Houle, thú vị nhất là những người đau đầu họ biết, mình có nhu cầu về “chuyện ấy” cao hơn những người khác.

Tuy nhiên, điều này cũng chưa cho phép dự đoán rằng, những người này có nhu cầu cao hơn so với nhu cầu trung bình ham muốn chung. Có vẻ như cả bệnh đau đầu lẫn nhu cầu tình dục đều được Sêrôtônin điều biến.

Trong một Hội nghị của Liên đoàn Khoa học thần kinh, các nhà khoa học người Đức đã phát hiện rằng, đại đa số những bệnh nhân đau đầu tuy khởi động ham muốn một cách khô khan nhưng lại bùng nổ mạnh mẽ lúc thăng hoa.

Do vậy, thật chẳng đúng chút nào khi bạn lấy lý do đau đầu để từ chối bạn tình. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, “chuyện ấy” rất tốt cho tinh thần và sức khỏe, nhất là sau khi các kết luận khoa học cho thấy, đau đầu có thể giúp cải thiện chức năng tình dục.