kinh doanh

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp, đây là câu hỏi của rất nhiều người đã và đang thành lập một công ty riêng, theo luật thành lập doanh nghiệp 2014 thì như thế nào? chúng ta cùng theo dối qua bài viết sau nhé.

Thành lập doanh nghiệp là bước khởi đầu cho một cá nhân khi muốn tự mình xây dựng nên sự nghiệp. Bất cứ ai cũng đều có thể thành lập doanh nghiệp, và kinh doanh những công việc mình yêu thích hay phù hợp với nhu cầu, dễ kiếm lợi nhuận, trừ những việc bị nhà nước cấm. Thế nhưng chúng ta cũng không biết một cá nhân thành lập được bao doanh nghiệp, nhà nước có cho phép lập một người đứng ra lập nhiều doanh nghiệp hay không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Cùng dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ trả lời câu hỏi một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp này nhé.

Pháp luật Việt Nam không quy định nào cấm một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp, tuy nhiên theo quy định của Bộ luật doanh nghiệp và các quy định khác thì không được lập quá một doanh nghiệp tư nhânhoặc công ty hơp danh đối với một cá nhân.

Một số điều hạn chế của pháp luật trong việc thành lập doanh nghiệp:

- Thứ nhất, một cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân không được phép thành lập doanh nghiệp thứ 2, cơ sở dữ liệu này đã được lưu trên sở nên chắc chắn bạn có nộp hồ sơ thì cũng sẽ không thành lập được. (Khoản 3, Điều 141, Luật Doanh nghiệp năm 2005);

- Thứ hai, là thành viên hợp danh thì không được phép làm chủ một doanh nghiệp tư nhân hoặc là thành viên hợp danh của một công ty hợp danh khác, trừ trường hợp có sự đồng ý, nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. Vậy nên khi bạn cùng thành lập công ty hợp danh thì nên suy nghĩ kỹ về các khả năng mình sẽ thành lập công ty tư nhận. Nếu vậy việc chọn lựa thành lập công ty TNHH sẽ tốt hơn (Khoản 1, Điều 133, Luật Doanh nghiệp 2005);

- Thứ ba, một thành viên hợp danh không được quyền dùng danh nghĩa cá nhân hoặc danh nghĩa người khác thực hiện kinh doanh cùng một ngành, nghề kinh doanh của công ty đó để có tư lợi riêng hoặc phục vụ lợi ích của một tổ chức, hay cá nhân khác. (Khoản 2, Điều 133, Luật Doanh nghiệp 2005);

- Thứ tư, nếu cá nhân là Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của một công ty  Cổ phần thì không thểcùng lúc làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác nhưng vẫn có thể tham gia góp vốn. (Khoản 2, Điều 116, Luật Doanh nghiệp năm 2005).

Theo quy định tại điều 102 Bộ luật dân sự, "đại diện theo pháp luật của pháp nhân được quy định trong quyết định thành lập pháp nhân hoặc trong điều lệ của pháp nhân". Đây thường là người đứng đầu pháp nhân.

Nói như vậy thì mọi người cũng có thể hiểu được một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp rồi phải không? Ngoài trường hợp cá nhân là chủ của doanh nghiệp tư nhân hay thành viên hợp danh thì một cá nhân cũng có thể thành lập nhiều công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.Mọi người có thể tham khảo thêm về Bộ luật doanh nghiệp hoặc đến với chúng tôi để được tư vấn thành lập doanh nghiệp một cách thuận lợi.