Trang chủ » Một số nghĩa vụ cần thực hiện sau khi thành lập doanh nghiệp

Một số nghĩa vụ cần thực hiện sau khi thành lập doanh nghiệp

(Ngày đăng: 03-01-2019 10:03:31)
Hiện nay có rất nhiều đơn vị đăng ký thành lập doanh nghiệp để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Ngoài việc hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng thì sau đó doanh nghiệp còn phải thực hiện khá nhiều nghĩa vụ.

Thực hiện và hoàn tất những nghĩa vụ sau thành lập là yếu tố cần thiết để giúp doanh nghiệp hoạt động tốt, thể hiện sự tuân thủ theo pháp luật và tránh những rắc rối.

Những nghĩa vụ doanh nghiệp cần thực hiện sau khi thành lập là:

Trong giấy phép đăng ký kinh doanh bạn đã đăng ký hoạt động với ngành nghề nào thì cần tuân thủ theo điều đó. Tuyệt đối không hoạt động trái với ngành đã đăng ký và cần phải đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định.

Sau thành lập doanh nghiệp giá rẻ cần phải thực hiện các công tác đăng ký mã số thuế, kê khai thuế, đóng thuế, công tác kế toán, nộp báo cáo theo quy định một cách chính xác, trung thực và theo đúng thời hạn. Việc không nộp thuế, không thực hiện theo đúng luật đều bị xem là trốn thuế và sẽ bị xử lý khi bị phát hiện.

Những quy định của Nhà nước về luật quốc phòng, an ninh, trật tự… doanh nghiệp không thể nào bỏ qua mà phải thực hiện cho đúng. Việc làm sai hoặc xâm phạm đến môi trường, tài nguyên… đều là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử nghiêm. Do đó, sau thành lập doanh nghiệp các chủ đầu tư cần chú ý thật kỹ đến điều này để tránh mắc sai phạm.

Doanh nghiệp còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà mình đã đăng ký trong giấy phép, mọi thứ cần phải theo đúng quy chuẩn.

Ngoài ra, còn phải đảm bảo cho quyền lợi, lợi ích của người lao động theo quy định, phải đăng ký đóng bảo hiểm, y tế cho người lao động; thực hiện báo cáo với cơ quan chức năng các thay đổi của doanh nghiệp hoặc những sửa đổi bổ sung.

Trên đây là những nghĩa vụ mà những đơn vị mới thành lập doanh nghiệp cần phải đảm bảo thực hiện đầy đủ và đúng. Có như vậy việc hoạt động mới được đảm bảo, không bị gián đoạn để tránh gây ra những phiền phức cho doanh nghiệp.

Chúng ta có khó thể thành công trong kinh doanh mà không có sự học hỏi từ đối tác, các đối thủ của mình. Mặc dù bạn đã thành lập doanh nghiệp nhưng cái quan trọng vẫn là tìm tòi, tham khảo từ những đơn vị đã hoạt động trước đó. Chúng ta chắc chắn sẽ học được nhiều điều hay để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.