kinh doanh

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Năng lực ngành vận tải đường biển trong nước

Năng lực ngành vận tải đường biển trong nước

Mặc dù sở hữu tiềm năng để phát triển một cách thuận lợi, song vận tải đường biển Việt Nam vẫn luôn dậm chân tại chỗ nếu như không nói là đang có khá nhiều mặt hạn chế thấy rõ.

Năng lực ngành vận tải đường biển trong nước

Trong khi có đầy đủ những thế mạnh để phát triển thì vận tải đường biển lại không có biện pháp đầu tư hiệu quả, dẫn đến tình hình chung vẫn chựng lại và không có dấu hiệu của sự phát triển vượt bậc. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh cũng khiến cho thị trường này ở nước ta ngày càng có nhiều khó khăn tồn tại hơn.

Có thể nói đối với một đất nước sở hữu vùng biển rộng như Việt Nam thì vận tải đường biển là một ngành nghề mang đến nhiều lợi ích, không chỉ cần thiết đối với mua bán quốc tế mà cũng rất cần cho sự phát triển của vận tải nội địa. Thế nhưng, chính việc thiếu đầu tư về phương tiện, nặng lực cạnh tranh nên đa số các đơn vị vận tải trong nước vẫn chỉ hoạt động ở mức vừa phải, khó có thể cạnh tranh với những công ty đến từ bên ngoài.

Ngành vận tải đường biển của nước ta cũng phát triển từ xưa, khi mà đường biển chính là giải pháp tốt nhất để có thể vận chuyển hàng hóa từ vùng này sang vùng khác. Và cho đến thời kì đổi mới thì vận tải biển vẫn luôn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của mua bán quốc tế ở Việt Nam. Nhiều kiện tải tải trọng lớn cần giao nhận với khoảng cách xa về mặt địa lý, sử dụng tàu hàng để chuyển chở trên biển là sự lựa chọn tối ưu.

Vận chuyển đường biển chính là phương thức mà nhiều người sử dụng cho các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa với các nước khác. Đây cũng là nền tảng cơ bản để kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, nhất là từ khi chính sách mở cửa kinh tế được ban hàng thì vận tải biển ngày càng phát huy được những khả năng của nó, mang đến lợi ích nhiều hơn cho nền kinh tế của nước ta. Những sự phát triển hay tiếp thu tinh hoa khoa học kỹ thuật của nước ngoài cũng hầu hết đến từ vận tải biển.

Tuy nhiên một thực tế cho thấy rằng năng lực vận tải biển Việt Nam còn khá yếu, về cảng biển và về cả chất lượng của các phương tiện vận chuyển. Phương tiện vận chuyển được đầu tư khá nhiều tuy nhiên không có chất lượng và sự hiện đại đủ để vận chuyển cho những chuyến hàng dài ngày. Chủ yếu vận tải biển của Việt Nam tập trung vào vận tải nội địa 90%. Trong khi đó số còn lại hầu hết là các nước lân cận và gần lãnh thổ, vận tải đường biển sang những nước châu Âu thực tế vẫn còn là thách thức lớn của ngành này ở nước ta.

Chúng ta cần tập trung vào chất lượng của phương tiện cũng như cảng biển nhiều hơn, bên cạnh đó thì quy trình Logistics cũng cần hiện đại và đổi mới để có thể đưa vận tải biển Việt Nam đến một tầm cao mới trên thế giới, góp phần vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Muốn thực hiện tốt định hướng này, bằng nổi lực của chính các công ty vận tải biển thôi là chưa đủ, mà cần hỗ trợ đến từ Cơ quan quản lý trong nước.