• Sức khỏe
  • Nên tránh nóng nếu không muốn mắc bệnh tâm thần

Nên tránh nóng nếu không muốn mắc bệnh tâm thần

Hiện tượng trời nắng nóng cực độ sẽ khiến cho thần kinh của con người dễ bị kích động, xung đột vì những chuyện nhỏ nhặt.

Nên tránh nóng nếu không muốn mắc bệnh tâm thần

Hiện tượng tâm thần, rối loạn tâm thần, thần kinh là hình thức tâm lý hoặc là hành động cá biệt gây đau khổ cho người bệnh, làm cho người bệnh mất đi khả năng cư xử cũng như nhận thức như người bình thường. Để nhận biết người bị bệnh tâm thần, chỉ cần quan sát kỹ lời nói, nhận thức, hành động và hành vi khác lạ của người bị bệnh.

Tại sao nắng nóng gây ra bệnh tâm thần

Khi tiếp xúc với môi trường ở nhiệt độ cao thì sẽ gây nên sự ức chế của các quá trình chuyển hóa cơ thể, nó sẽ làm tổn thương các mô tế bào gây nên bệnh lý cho cơ thể. Các loại bệnh do nắng nóng rất đa dạng, nó có thể được biểu hiện từ những mức độ nhẹ chuyển sang mức độ nặng, nó có thể gây nên hậu quả dẫn đến tử vong hoặc nếu không nó cũng có thể để lại di chứng về các loại bệnh thần kinh, tâm thần.

Bác sỹ nói gì về bệnh tâm thần do nắng nóng

Hiện tượng phát bệnh tâm thần vì nóng như ở Nghệ An mấy ngày qua không hiếm. Vào mùa hè, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 luôn bị quá tải bởi số người nhập viện tăng vọt.

Ông Phạm Đức Thịnh, Phó giám đốc Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 (Thường Tín, Hà Tây), cho biết, những thay đổi về môi trường, khí hậu đều ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Trong đó, nắng nóng là một yếu tố có tác động rất rõ rệt.

"Càng nắng nóng càng đông bệnh nhân vào viện" - bác sĩ Thịnh nói. Vào mùa hè, số bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 luôn ở mức 500-600, trong khi vào những mùa khác thường chỉ có hơn 400 người. Bệnh nhân phải nằm ghép do chỉ có 400 giường bệnh.

Người yếu sức, căng thẳng dễ phát bệnh

Hiện chưa có nghiên cứu nào giải thích chắc chắn tại sao nắng nóng lại gây phát bệnh tâm thần. Tuy nhiên, theo bác sĩ Thịnh, có thể thời tiết nóng đã làm thay đổi về mặt sinh hóa trong não, gây mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh, dẫn đến rối loạn chức năng não.

Tình trạng trên dễ gặp nhất ở những người nhân cách yếu, quá nhạy cảm, người có chấn thương hoặc các bệnh ở não, hoặc có các bệnh cơ thể khác khiến sức chịu đựng yếu đi, người đang có stress, sang chấn tâm lý hay phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, với những người từng bị tâm thần, thời tiết quá nóng cũng dễ khiến bệnh tái phát.

Các biểu hiện thường gặp là rối loạn hành vi, tác phong và chức năng sống, như ăn ngủ thất thường, đau đầu, giảm nhận thức, thay đổi tâm tính, trở nên cáu kỉnh, đập phá hoặc trầm cảm, chán nản...

Bác sĩ Thịnh khuyến cáo, khi thấy một thành viên có những biểu hiện trên, gia đình nên "cầu viện" các bác sĩ tâm thần. Nếu được điều trị, các đợt bệnh cấp như vậy có thể hồi phục sau 7-10 ngày, có khi nửa tháng. Nếu không trị liệu, không thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra, bệnh có thể ổn định hoặc trở nên nặng hơn.

Để phòng tránh, ông Phạm Đức Thịnh khuyên những người thuộc nhóm nguy cơ cao nên hạn chế ra ngoài trời khi quá nóng, ở trong nhà nên có các giải pháp giảm nhiệt như quạt, điều hòa... Nên ăn đồ mát, đủ dinh dưỡng để giữ sức khỏe, tăng khả năng chịu đựng. Tránh bia rượu, chất kích thích và các tình huống có thể gây stress.