• Sức khỏe
  • Nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu ở trẻ?

Nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu ở trẻ?

Nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu ở trẻ hiện chưa có câu trả lời chính xác nhưng nhìn chung nó có thể liên quan đến nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, tâm lý.

Nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu ở trẻ?

Rối loạn lo âu, lo âu là sự lo sợ, sợ hãi quá mức trước một tình huống xảy ra không rõ nguyên nhân mang tính chất vô lý. Rối loạn lo âu có tính lặp lại và kéo dài không có chiều hướng giảm đi mà trở nên tồi tệ hơn. Những người bị rối loạn lo âu thường cảm thấy lo lắng, hoảng hốt và sợ hãi trước những đều nhỏ nhặt. Rối loạn lo âu là bệnh tâm thần dạng nhẹ ở Mỹ, còn ở Việt Nam người ta vẫn chưa chấp nhận bệnh này là bệnh tâm thần.

Rối loạn lo âu mặc dù thường không gây nên cái chết bất ngờ và đột ngột tới người mắc bệnh. Tuy nhiên chúng gây ảnh hưởng đến những hoạt động thường ngày như hiệu suất công việc, năng suất học tập và các mối quan hệ gia đình, bạn bè. Đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu, họ sẽ có cảm giác cực kì khó chịu khi bản thần mình luôn cảm thấy lo lắng và sợ hãi một đều gì đó mà không rõ nguyên nhân, từ đó khiến họ có cái nhìn tiêu cực trong cuộc sống. Rối loạn lo âu nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời chúng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong do tự tử cao. Về dài chúng cũng có thể gây hại và nguy hiểm đối với những người xung quanh.

Nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu

Lâu nay chúng ta chỉ chú ý đến tâm trạng, chế độ sinh hoạt của bà mẹ khi mang thai, nhưng một nghiên cứu mới đây đã tìm ra mối liên quan giữa bố và em bé sắp chào đời: Bố có thể di truyền sự căng thẳng, lo âu cho bé ngay từ khi trao cho mẹ "hạt giống".

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc trên chuột thí nghiệm được cho ăn kích thích tố căng thẳng, quan sát hành vi của thế hệ thứ nhất và thứ hai đã tìm thấy rằng các thế hệ sau - không có tiếp xúc với con bố - vẫn bộc lộ các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng gia tăng. Hành vi này được cho là đã di truyền qua một phân tử mang tên "microRNAs" gây ảnh hưởng tới kết quả di truyền.

GS. Anthony Hannan, viện khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần Melbourne phát biểu: "Mọi người thường cho rằng, cho đi một nửa bộ gien là việc của người cha hoàn thành, nhưng những trải nghiệm của người cha trước khi thụ thai cũng có thể trực tiếp ảnh hưởng đến thông tin di truyền lên bào thai đang phát triển. Mức độ rối loạn căng thẳng trong xã hội đang gia tăng, đặc biệt trong vài thập kỷ gần đây, đó chính là tiềm năng của việc chúng ta tạo ra thế hệ kế tiếp có nhiều vấn đề về sức khỏe tâm lý".

Nghiên cứu xuất bản trên tờ Translational Psychiatry gợi ý nên có nghiên cứu xa hơn để tìm hiểu những ảnh hưởng của trạng thái stress ở người cha và để có được những lời khuyên tốt hơn về sức khỏe sinh sản.