kinh doanh

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Hỏi đáp
  • Nhà vệ sinh công cộng nơi thừa nơi thiếu

Nhà vệ sinh công cộng nơi thừa nơi thiếu

Tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng tại một số địa điểm du lịch đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều nơi lại đang mắc phải tình trạng thừa do người dân khu vực ít cần. Vì vậy, việc bố trí là việc khá quan trọng.

Tại TPHCM, đã có nhiều nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) được lắp đặt. Tuy nhiên, do thiếu quy hoạch đã tạo nên một nghịch lý, nơi nhiều người cần thì không có, mà nơi có lại ít ai cần. Nhiều NVSCC lại rất mất vệ sinh. Do vậy, tình trạng phóng uế bừa bãi nơi công cộng gây ô nhiễm, mất mỹ quan và văn minh đô thị vẫn diễn ra.

Trên địa bàn TPHCM có khoảng 170 NVSCC được lắp đặt trên nhiều tuyến đường, công viên. Có điểm có thu phí, cũng có điểm miễn phí, chủ yếu phục vụ khách vãng lai, khách du lịch. Tuy nhiên, đa số các NVSCC này chưa đảm bảo vệ sinh, kém mỹ quan. Trên địa bàn quận 1 - khu vực trung tâm TP - có hơn 40 NVSCC được đặt ở các công viên, làm bằng chất liệu composite, được thiết kế theo dạng thùng nhỏ. Do cấu tạo khá nhỏ nên ít người sử dụng, nhất là du khách nước ngoài với thân hình to lớn, rất khó sử dụng. Tại công viên 23-9 (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) có 5 NVSCC nằm gần nhau, có điểm đông người sử dụng, có điểm không ai lui tới vì địa điểm không thuận tiện. Riêng trên vỉa hè đường Phùng Khắc Khoan (quận 1) từ ngã tư Trần Cao Vân đến ngã ba Điện Biên Phủ chỉ khoảng 500m, có đến 2 NVSCC. Nhưng ít ai dám vào, vì e không đảm bảo an toàn khi thấy ở cửa có dán giấy cảnh báo: “Khóa xe cẩn thận, coi chừng mất xe”.

Cũng trên địa bàn quận 1, có những nơi đông du khách nhưng thiếu NVSCC như khu vực quanh nhà thờ Đức Bà và Bưu điện TPHCM. Bạn đọc Thu Giang - một nữ hướng dẫn viên du lịch chuyên đưa du khách tham quan tại đây - phản ánh: “Tôi thường nghe khách hàng than phiền về chuyện NVSCC, nhiều nơi không có NVSCC; những nơi có lại quá nhếch nhác, mất vệ sinh, đến nỗi du khách vừa bước vào đã vội quay trở ra lắc đầu ngán ngẩm”.

Hiện tại, các NVSCC trên địa bàn TPHCM chỉ được lắp đặt tập trung ở các quận trung tâm như quận 1, 3, 4… còn lại những quận ven và huyện ngoại thành bị thiếu trầm trọng. Dạo quanh những con đường Hồng Bàng (quận 5), Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận), Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình)… người đi đường khó có thể tìm được NVSCC. Trên con đường Hùng Vương, suốt từ quận 5 đến quận 10, chỉ có duy nhất một NVSCC nằm ngay chợ An Đông nhưng lại bị hàng quán bao vây. NVSCC dưới chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) luôn vắng hoe. Chị Minh - quản lý NVSCC này - cho biết: “Khu vực này có ít du khách, lại là tuyến đường một chiều, ít người ghé vào để đi vệ sinh”. Trong khí đó, khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) với quy mô tập trung hàng chục ngàn người sinh sống, nhưng lại không có một NVSCC nào. Vì không có NVSCC, nên nhiều người, đặc biệt là các tài xế xe tải và người chạy xe ôm thường phóng uế bừa bãi.

Tham khảo nhà vệ sinh công cộng tại: