Trang chủ » Những Lưu Ý Đối Với Chi Phí Trước Khi Thành Lập Doanh Nghiệp

Những Lưu Ý Đối Với Chi Phí Trước Khi Thành Lập Doanh Nghiệp

(Ngày đăng: 21-12-2016 09:46:37)
Các phát sinh chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp là điều không tránh khỏi cho việc thành lập một doanh nghiệp. Các chi phí này là bao gồm những hoạt động chi tiêu của chủ đầu tư nhằm mục đích hoàn thiện sự ra đời của một doanh nghiệp.

thanh lap doanh nghiep

Khi sử dụng các dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, các chi phí khi thành lập doanh nghiệp thường được cộng luôn và phí dịch vụ thành mức phí trọn gói, tuy nhiên trước khi thành lập doanh nghiệp bạn sẽ mất những khoản phí nào, chúng ta cùng theo dõi qua bài viết sau đây nhé.

Những Lưu Ý  Đối Với Chi Phí Trước Khi Thành Lập Doanh Nghiệp

Khi tính đến chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp, nhiều  chủ đầu tư vẫn chưa biết chi phí đó gồm những gì và quyết toán như thế nào là hợp lý cho việc khấu trừ thuế.
Chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp là những chi tiêu cho các hoạt động  mua bán hàng hóa, đào tạo, thủ tục giấy tờ, chi phí đào tạo, chi phí quảng cáo, chi phí di chuyển, chi phí chuyển giao các hoạt động sản xuất…được các thành viên sáng lập công ty đồng thuận thông qua. Tất cả các khoản chi này là một tài sản vô hình ,đều được ghi nhận bằng hóa đơn và hạch toán vào chi phí của doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, thì các loại chi phí như : chi phí kinh doanh phát sinh trên thực tế mà doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm , những chi phí có hóa đơn, chứng từ đầy đủ, hợp pháp và những khoản chi mà hóa đơn mua hàng hay dịch vụ có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên có hóa đơn, chứng từ hợp lệ  sẽ đủ điều kiện để tiến hành khấu trừ thuế . Những khoản chi được khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp như trên, theo quy định của pháp luật sẽ được tính phân bổ trong vòng 03 năm.  Sau khi hết thời hạn 03 năm sẽ không được khấu trừ.
Trong trường hợp các chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp sau khi chi ra nhưng không có hóa đơn, chứng từ đầy đủ hoặc các khoản được chi hộ sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng và không được hạch toán vào chi phí của doanh nghiệp.

Để được khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, sau khi có đầy đủ các hóa đơn, chứng từ hợp lệ cho các khoản chi, doanh nghiệp cần tiến hành chuẩn bị các giấy tờ liên quan để làm hồ sơ khai báo thuế thu nhập doanh nghiệp. Hồ sơ gồm: tờ khai thuế và các giấy tờ liên quan làm căn cứ cho người nộp thuế tiến hành khai thuế và tính thuế.

Có thể thấy rằng, việc hạch toán chi phí trước khi thành lập công ty không phải là điều đơn giản đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Bởi trong quá trình thành lập công ty sẽ có những khoản chi mà ít chủ đầu tư nào để ý tới việc phải xuất hóa đơn hay chứng từ hợp pháp dẫn tới những khoản chi đó gặp khó khăn trong việc khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như tính chi phí cho công ty sau này.