Trang chủ » Những lưu ý khi tiến hành kiểm định hệ thống lạnh

Những lưu ý khi tiến hành kiểm định hệ thống lạnh

(Ngày đăng: 23-11-2017 03:37:14)
Hệ thống lạnh được xem là một phần thiết yếu và không thể thiếu trong các nhóm ngành công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên việc sử dụng thiết bị sao cho an toàn nhất với người lao động thì công tác kiểm định đóng vai trò quan trong nên hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng tiến hành kiểm định hệ thống lạnh nhằm tránh những rủi ro không mong muốn.

Những lưu ý khi tiến hành kiểm định hệ thống lạnh

Với việc tồng hợp các môi chất làm lạnh nên hệ thống lạnh được liên kết lại với nhau bằng hệ thống tuần hoàn khép kín và môi chất làm lạnh dùng để hấp thu và thải nhiệt ra bên ngoài. Do vậy trước khi đưa hệ thống lạnh vào sử dụng nhằm tránh những sự cố và rủi ro thì tốt nhất khách hàng cần phải trải qua việc kiểm định hệ thống lạnh để có thể đánh giá được tình trạng kỹ thuật của máy, Không những vậy, xuyên suốt trong quá trình sử dụng loại thiết bị này cũng cần phải tiến hành kiểm tra theo đúng định kỳ đã quy định hoặc kiểm tra một cách đột xuất khi được yêu cầu từ các kiểm định viên nhà nước.

kiểm định hệ thống lạnh

Không những vậy, hệ thống lạnh cần nằm trong trạng thái chuẩn bị sẵn sáng trước khi tiến hành kiểm định, cần xem xét các vấn đề bên ngoài, trong đó có thời tiết để tránh làm ảnh hưởng đến buổi kiểm định làm kết quả kiểm định không chính xác. Tuy nhiên không phải bấy kỳ hệ thống lạnh nào cũng cần phải kiểm định mà chỉ kiểm định hệ thống lạnh mà nhà nước đã ban hành và quy định.

Đối với các đơn vị kiểm định cần phải đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị cũng như giấy chứng nhận kiểm định, thực hiện việc kiểm tra, đánh giá theo đúng với trình tự:

- Kiểm tra hồ sơ, tình trạng kỹ thuật của hệ thống một cách rõ ràng, chính xác.

- Kiểm tra thật kỹ tình trạng hoạt động của thiết bị từ bên ngoài vào bên trong.

- Sau khi đã tiến hành kiểm tra thì nhân viên kiểm định nên vận hành thử máy.

Và việc kiểm định hệ thống lạnh phải được đảm theo đúng thứ tự nêu trên để có thể đảm bảo an toàn một cách tối đa.

Quy định về kiểm định hệ thống lạnh

Việc kiểm định hệ thống lạnh cần phải được đảm bảo theo đúng với những trường hợp sau:

- Trước khi đưa vào sử dụng, lắp đặt cần phải kiểm định

- Sau khi hệ thống lạnh vừa trải qua việc sửa chữa và cải tạo lớn.

- Nên tiến hành kiểm định khi thiết bị vừa mới xảy ra sự số, tai nạn đã được khắc phục xong.

- Sau khi đã hết hạn kiểm định kể từ lần kiểm định trước hoặc kiểm định bất thường khi được yêu cầu từ nhà nước.

Không phải hiển nhiên mà việc kiểm định hệ thống lạnh lại được yêu cầu cao và nghiêm ngặt và vì hệ thống lạnh có chứa các loại bình chịu lực nên rất dễ gây ra tình trạng cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản. Không những vậy việc kiểm định an toàn còn giúp đánh giá được tình trạng hoạt động của máy nhằm phát hiện những hư hỏng kịp thời sửa chữa và khắc phục.