Trang chủ » Những mức phạt cần biết khi thành lập doanh nghiệp

Những mức phạt cần biết khi thành lập doanh nghiệp

(Ngày đăng: 23-05-2016 19:10:06)
Thành lập doanh nghiệpđể hoạt động kinh doanh chẳng ai muốn vi phạm phải các quy định để rồi bị xử phạt cả. Thế nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp vô tình hay cố ý vi phạm những quy định này và bị xử lý hành chính, thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh.

Dưới đây là những lỗi sẽ bị xử lý trong kinh doanh, các chủ đầu tư nên chú ý để tránh mắc phải sai phạm.

1. Xử phạt về đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp, quản lý, tổ chức

Theo quy định, sau khi nhận được đầy đủ giấy phép, con dấu doanh nghiệp cần tiến hành đăng bố cáo thành lập tại cổng thông tin quốc gia. Việc không thực hiện hoặc quá thời hạn sẽ bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng.

Các hành vi như không treo biển hiệu, không giữ con dấu tại văn phòng sẽ bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh không đúng trụ sở, chấm dứt hoạt động nhưng không thông báo, kinh doanh ngành nghề không có trong giấy phép cũng sẽ bị phạt rất nặng.

2. Xử phạt vi phạm kê khai hồ sơ đăng ký kinh doanh

Khi lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp giá rẻ, thay đổi đăng ký chúng ta cần phải đảm bảo sự trung thực, chính xác. Nếu phát hiện có sai phạm doanh nghiệp sẽ bị phạt nặng từ 10 – 15 triệu đồng cho những hành vi trên.

3. Xử phạt vi phạm về thành lập

Nếu các cá nhân, đơn vị, tổ chức có hành vi hoạt động kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp mà không thực hiện thành lập doanh nghiệp hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng vẫn còn hoạt động sẽ bị phạt từ 25 – 30 triệu đồng.

Góp vốn không đúng hạn, không góp đủ số vốn đăng ký, tài sản góp vốn không đúng với giá trị thực tế cũng sẽ bị phạt nặng từ 5 – 30 triệu đồng.

4. Xử phạt về người đại diện doanh nghiệp

Những người là đại diện pháp luật cho doanh nghiệp mà nằm trong diện không được quyền thành lập doanh nghiệp nếu cố tình vi phạm bị xử lý hành chính từ 5 – 10 triệu đồng và yêu cầu thay đổi đại diện pháp luật theo đúng quy định.

Ngoài ra, các hành vi sai phạm trong đăng ký thay đổi thành viên, thuê giám đốc, chế độ báo cáo, quản lý, giám sát doanh nghiệp… cũng đều sssbị xử phạt hành chính.