• Chia sẻ
  • Những rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm cần lưu ý

Những rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm cần lưu ý

Mỹ phẩm luôn là một chủ đề hot đối với các chị em khi mà thị trường cả nguồn cung lẫn nhu cầu đều vô cùng dồi dào. Tuy vậy, kinh doanh mặt hàng này chưa bao giờ là điều dễ dàng bởi có vô vàn những rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm.

Kinh doanh mỹ phẩm – lợi bất cập hại

Kinh doanh nói chung và kinh doanh mỹ phẩm nói riêng hiện đã trở thành ngành nghề được nhiều người lựa chọn bởi bất cứ ai, ở độ tuổi nào đều có thể làm được. Đối với những người trẻ, đây càng là cơ hội để tự lập, được trải nghiệm và nếu may mắn còn mang lại thu nhập khá hấp dẫn và đáng mơ ước.

Tuy nhiên, không có gì là dễ dàng đạt được. Và người kinh doanh giỏi, trước hết cần đánh giá được những rủi ro mà nó có thể mang lại, để từ đó tìm những biện pháp phòng ngừa, có như vậy mới có thể tồn tại được trong thị trường rộng mở như hiện nay.

Các rủi ro khi kinh doanh mỹ phổ biến

1. Rủi ro tới từ chất lượng mỹ phẩm

Kinh doanh bất cứ thứ gì thì chất lượng sản phẩm vẫn nên là mối quan tâm hàng đầu không chỉ của người tiêu dùng mà cả đối với người bán. Và yếu tố chất lượng đối với những người kinh doanh bắt nguồn từ chính nguồn hàng.

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, có hai loại hàng chủ yếu là mỹ phẩm cao cấp và mỹ phẩm dạng trung. Với các dòng mỹ phẩm cao cấp, chất lượng sẽ dễ được đảm bảo hơn vì có thể liên hệ trực tiếp tới những nhà phân phối chính hãng. Tuy nhiên, giá thành lại khá cao đối với cả người nhập và người mua nên những chủ hàng, nhất là những người vốn chưa nhiều, thường tập trung vào dòng mỹ phẩm trung.

Những rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm cần lưu ý

Tuy nhiên, rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm ở đây chính là bởi giá thành thấp nên nguồn hàng cũng rộng, đa dạng và thậm chí khá hỗn loạn. Chưa nói đến “lính mới” mà ngay cả những người có kiến thức, am hiểu về mỹ phẩm cũng dễ dàng bị qua mặt, khó có thể nhận biết bởi cách thức làm giả vô cùng tinh vi hiện nay.

2. Rủi ro tới từ thị trường cạnh tranh

Kể cả khi bạn đã đáp ứng được yêu cầu về chất lượng mỹ phẩm thì cũng không thể chắc chắn được hoạt động kinh doanh của mình có thuận lợi hay không, đơn giản bởi số lượng nguồn cung như bạn đang quá dồi dào.

Không hề quá khi nói rằng đây là thị trường trăm người bán với vài người mua bởi tuy nhu cầu sử dụng mỹ phẩm cũng nhiều nhưng đồng thời cũng là “miếng mồi béo bở” cho hàng loạt người khác.

Với sự đa dạng đó, người mua càng có nhiều sự lựa chọn hơn, chưa kể đến các yếu tố khác như vị trí cửa hàng có thuận tiện không, giá thành như nào,… Các nhà kinh doanh luôn luôn phải tìm cách thức để có thể thu hút được khách hàng như giảm giá, quà tặng kèm, give away,… Những điều này ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận cửa hàng, và về lâu dài, cửa hàng không thể đáp ứng được.

Những rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm cần lưu ý

3. Rủi ro tới từ khách hàng

Một trong những hình thức giao dịch phổ biến nhất hiện nay là giao hàng tận nhà bởi người sử dụng có nhu cầu mua nhưng vì một số lý do như ngại đi, thời tiết, không có thời gian,… mà hình thức này được xuất hiện.

Tuy nhiên, câu chuyện không dừng lại ở đó mà vì có nhiều trường hợp “thuận mua vừa bán” xong rồi, khi được ship hàng lại không nghe máy, không trả lời tin nhắn,… nói chung là không thể liên lạc được. Tuy đôi lúc cũng vì khách hàng chủ quan không để ý điện thoại hay vì một số lý do khách quan khác, nhưng cũng có một số thành phần hay được giới buôn bán gọi là “đặt cho sướng miệng”, tệ hơn là đổi ý không muốn nhận nữa, dẫn tới tình trạng bom hàng.

Rủi ro mà người bán phải chịu ở đây được quy đổi chính là ở giá ship. Hàng không nhận thì có thể trả lại, tuy nhiên phí ship cho người giao hàng thì chính shop đó phải chịu. Đây vẫn đang là tình trạng phổ biến hiện nay mà nhiều shop chưa cải thiện được, bởi chủ yếu chính là từ ý thức khách hàng.

Nguồn: https://tatacosmetic.vn/nhung-rui-ro-khi-kinh-doanh-my-pham-can-luu-y-249-25.html