• Chia sẻ
  • Những tiêu chí đặt ra khi kiểm định máy nén khí

Những tiêu chí đặt ra khi kiểm định máy nén khí

Đối với bất kỳ loại máy móc hay thiết bị nào, nếu đó là loại máy cần được kiểm định, thì người kiểm định sẽ đặt ra những tiêu chí nhất định để nhận định xem chiếc máy đó có đạt yêu cầu hay không. Kiểm định máy nén khí cũng cần có những tiêu chí như thế.

Tiêu chí kiểm định máy nén khí

Những tiêu chí mà người kiểm định đạt ra rất quan trọng trong quá trình kiểm định. Những tiêu chí này không phải do các chuyên viên kiểm định chủ động quyết định, mà được các chuyên qua thông qua và được thống nhất trên cả nước. Khi đó, các chuyên viên khi kiểm định máy nén khí sẽ tiến kiểm tra và đưa ra kết quả dựa trên những tiêu chí đã có sẵn đó.

kiểm định máy nén khí

Tiêu chí đầu tiên, đó là người kiểm định phải kiểm các các hồ sơ, lý lịch, những giấy tờ liên quan đến thiết bị máy nén khí. Bước kiểm tra hồ sơ rất quan trọng, vì dựa vào đó, người kiểm định có thể biết được những thông tin về máy nén khí, như nguồn gốc, xuất xứ, chất liệu chế tạo, kỹ thuật chế tạo, quy trình chế tạo nên chiếc máy nén khí đó. Từ đó, người kiểm định sẽ đưa ra những nhận định ban đầu, sau đó bắt đầu quá trình kiểm định máy nén khí.

Khi bắt đầu quá trình kiểm định quá trình kiểm định máy nén khí, đầu tiên là máy đã được lắp đạt hoàn chỉnh và đủ điều kiện để kiểm định. Máy nén khí được kiểm định lần đầu tiên khi đã xuất xưởng và chuẩn bị được đưa và hoạt động tại các nhà máy, công xưởng. Vì thế về mặt vật lý, máy đã hoàn thiệt quá trình lắp đặt, có thể sẵn sàng cho việc vận hành, thì người kiểm định mới có thể tiến hành kiểm định máy.

Trong quá trình kiểm định máy nén khí, các kỹ thuật bên trong, bên ngoài, thử nghiệm,… để được kiểm tra kỹ lưỡng và so sánh với tiêu chí đã được đặt ra trước đó để nhận định. Những chuyên gia kiểm định sẽ sử dụng những thiết bị kèm theo để hỗ trợ cho việc kiểm định.

Xử lý kết quả kiểm định máy nén khí

Sau khi kiểm định, đơn vị kiểm định sẽ lập ra 2 biên bản kiểm định, cơ sở sản xuất giữ 1 bản, đơn vị kiểm định giữ 1 bản. cả quá trình kiểm định lẫn quá trình lập biên bản kiểm định máy nén khí đều được sự có mặt và chứng kiến của cả hai bên. Khi đã đạt được thỏa thuận cũng như nguyện vọng của cả hai bên, đại diện của mỗi bên sẽ ký tên vào biên bản, chứ ký đó sẽ hiệu lực trước pháp lực.

Kết quả kiểm định sẽ được ghi lại vào lý lịch của thiết bị máy nén khí, để đến thời hạn kiểm định sau đó, người kiểm định sẽ dựa vào kết quả kiểm định trước để tiếp tục lần  kiểm định tiếp theo.

Bước cuối cũng của quá trình xử lý kết quả kiểm định máy nén khí là dán tem lên thiết bị. Khi kết quả kiểm định cho thấy máy nén khí đạt yêu cầu, thì máy sẽ được dán tem để có thể chính chức vận hành, góp phần vào quá trình sản xuất của nhà máy, công xưởng.