kinh doanh

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thương hiệu
  • Phân tích tác phẩm Cô bá bán diêm của An đec xen

Phân tích tác phẩm Cô bá bán diêm của An đec xen

Đề bài: Phân tích tác phẩm Cô bá bán diêm của An đec xen là một tác phẩm hay nói về cái lạnh giá mà cô bé bán diêm phải chịu. Nói lên cái nỗi oán ức khi mồi côi mẹ, ở với một người bố lạnh lùng vô cảm như vậy. Không chỉ vậy mà còn hành hạ cô bé đối xữ với cô bé một cách tàn bạo.

Tác phẩm cô bé bán diêm được viết theo lối cổ tích đan xen giữa thực và ảo. Tuy nhiên cái yêu tố thực ấy lại được tác gải kể lại, phác họa lại một cách đậm nét rõ ràng. Khác họa rã cái sự bất hạnh mà cô bé phải gán chịu trong cái xã hội đó.

Tác phẩm được tả lại trong một đêm giao thừa lạnh lẽo, tuyết rơi. Cô bé chìm đắm trong cái lạnh và đã ảo tưởng ra được những ước mơ nhỏ nhoi nhất mà cô bé chưa hồi nào được thấy.

Cài hình ảnh đầu tiên được tác giả gợi ra đó là cái lạnh cái giá buốt có tuyết rơi của một đem giao thừa. Đáng lẽ cái thời gian này cô bé phải được ở nhà cùng gia đình đón giao thừa, hưởng thụ cái bầu koong khí ấm cũng như vậy nhưng ở đây cô không được như những em bé khác mà cô phải chịu sự lạnh lẽo giá buốt của đêm giao thừa. Ở đây tác giả muốn nói lên cái sự bất hạnh của cô bé mà em phải gánh chịu, bất hạnh nữa là cô bé mồi côi mẹ, ở với người bố nhưng người bố lại không yêu thương cô mà hành hạ bắt cô phải đi dán diêm ngay trong đem giao thừa. Đây chính là nét hiện thực độc đáo mà tác giả đã khác họa rõ nét nhất.

Thông qua các lần mộng tưởng của cô bé thì tác giả đã khắc họa rõ hơn về thế giới mộng ảo cũng nhưng hiện thực của cô bé được tác gỉa lồng ghép vào. Mỗi lần cô bé thấy được là mỗi lần cô thấy được những điều kỳ diệu nhưng nó vẫn mãi là ảo tưởng không hiện thực nhưng cô nghĩ.

Lần thứ nhất trong mộng tưởng của cô bé là một ló sưởi ấm dịu dàng, cô bé đã cảm nhận được cái giá rét lạnh lẽo của đêm giao thừa. Cô bé chợt nhớ ra bố cô bé đang sai cô bé đi bán diêm. Trong lức này cô rát muốn về nhà nhưng sợ bố, sợ bố đánh đập mình. Chứng tỏ cô bé sợ bố mình và người bố thì luôn nhẫn tâm vô cảm với cô bé và hay đánh đập cô.

Lần thứ hai cô bé đã thấy một bàn ăn thịnh soạn, có một con ngỗng quay đang tiến về phía em. Chứng tỏ cô bá đang rất đói bụng và muốn ăn nhưng thực ra cô đang ngồi trong cái cảnh giá rát lạnh lẽo và đói bụng.

Lần thứ ba cô bé đang nhìn thấy cây thông noen và hàng ngàn ngọn nến. Lần này em lại nhớ đến mẹ em nhớ hồi mẹ còn sống đã dẫn em đi chơi. Thực ra lúc này cô bé đang rất buồn tủi, rất đau khổ một mình cô độc trong đem giao thừa lạnh lẽo thế này.

Lần thứ tư cô bé lại thấy bà mình xuất hiện và đang mỉn cười với cô. Cô đã cảm nhận được sự thiếu tình thương của gia đình của bố mẹ. Thay vào đó là sự sợ hãi bị đối xử một cách tàn bạo.

Lần thứ năm cũng là lần cuối cùng cô bé nhìn thấy một bà lão đã cầm tay và hai bà cháu bay vụt lên trời. Cũng chính là cái chết của cô bé trong một đêm giao thừa lạnh lẽo và giá buốt như vậy. Không được ai biết đến và đây là chi tiết mà khiến người đọc cảm thương day dứt.

Qua bài thơ này cho thấy những nhân vật bất hạnh điểm hình ở đây là cô bé bán diêm. Những người yêu thương cô thì lặng lẽ ra đi. Người làm chỗ dựa cho cô thì vô tâm lạnh lẽo đối xữ tàn bạo với cô. Người đời thì nhẫn tâm lạnh lùng vô cảm đùa cợt trong tình cảnh của cô. Cho thấy một xã hội không có tình thương, không có tình người. Cái chết của cô đã khiến cô bé ra đi trong sự thanh thản, mãn nguyện của cô.