• Chia sẻ
  • Quy định xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Quy định xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Việc xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cũng không còn là vấn đề xa lạ đối với người tham gia bảo hiểm xã hội. Có nhiều trường hợp người tham gia BHXH phải thực hiện việc làm thủ tục xin cấp lại sổ nhưng việc không nắm rõ các quy định mà luật BHXH ban hành về vấn đề này chính là nguyên nhân dẫn đền việc nhiều người không biết phải làm thế nào khi phải làm lại sổ.

Với không ít người thì tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội đang là một trong những lựa chọn rất được nhiều người ưu ái. Sự nhanh chóng và hiệu quả chính là điều mà mọi người luôn hài lòng khi tìm đến dịch vụ này.

Quy định xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Khi muốn xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thì người tham gia BHX cần phải lưu ý là quy định của luật BHXH như thế nào đối với vấn đề này. Điều này sẽ giúp mọi người thuận  lợi hơn khi làm thủ tục.

 Trường hợp nào cần xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Theo quy định thì có 02 trường hợp mà người tham gia BHXH cần tiến hành làm thủ tục để cơ quan chức năng cấp lại sổ cho mình như sau:

- Thứ nhất  là khi người tham gia BHXH có sự thay đổi thông tin về họ tên, tên đêm, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, giới tính... Ngoài ra thì khi mất sổ hay sổ BHXH hỏng , rách thì cũng phải xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo đúng quy định.

- Thứ hai nếu như trong quá trình lưu trữ mà cơ quanBHXH làm hư hỏng hay rách sổ của người tham gia BHXH thì phải tiến hành làm lại sổ BHXH cho người tham gia BHXH. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH trong quá trình tham gia đóng nộp.Lưu ý là với trườn hợp này thì sổ cũ phải được bảo lưu cùng hồ sơ với sổ mới được làm lại để làm căn cứ về sau.

Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội:

Hồ sơ mà người tham gia BHXH cần chuẩn bị khi muốn xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bao gồm những giấy tờ sau:

- Hồ sơ phải có mẫu tờ khai cung cấp những thông tin cần thay đổi khi xin cấp lại sổ.

- Trường hợp sổ BHXH cụ bị rách hay cần thay đổi thông tin thì trong hồ sơ cần có thêm sổ BHXH cũ (không áp dụng đối với trường hợp sổ BHXH bị mất).

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì người tham gia BHXH nộp cho người sử dụng lao động để người sử dụng lao động nộp lên cơ quan chức năng nhằm giải quyết các thông tin liên quan.

Trên đây là những quy định đối với việc xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội mà luật BHXH quy định. Vì vậy, người tham gia BHXH cần phải nắm rõ các thông tin liên quan trên để khi cần cấp lại sổ có thể thực hiện theo đúng thông tin được quy định.