Trang chủ » Quy trình kiểm định van an toàn như thế nào?

Quy trình kiểm định van an toàn như thế nào?

(Ngày đăng: 28-11-2017 09:36:02)
Đối với thị trường lao động hiện nay thì nhu cầu kiểm định van an toàn cho các thiết bị chịu lực được đánh giá rất cao trước khi đưa các thiết bị này vào sử dụng chính thức. đây cũng là quy định hiện hành của pháp luật, tuy nhiên khi kiểm định cũng cần tiến hành theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn.

Kiểm định van an toàn là gì?

Trước tiên, cần phải nắm rõ được van an toàn là gì, chúng thường được lắp đặt ở đâu? Van an toàn là cơ cấu dùng để bảo vệ các thiết bị, trong đó phải kể đến thiết bị chịu lực, tránh trường hợp các thiết bị này hoạt động quá áp suất quy định gây ra tình trạng cháy, nổ trên diện rộng vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy van an toàn là vật dụng không thể thiếu trên mổi thiết bị áp lực, nếu trong trường hợp áp suất của thiết bị tăng lên đến áp suất suất đã quy định trong bình thì tự khắc van an toàn sẽ giảm áp trong thiết bị. Vậy nên tránh được các vụ tai nạn lao động không mong muốn trong quá trình làm việc, khắc phục hiện tượng cháy nổ trong doanh nghiệp.

Trên các thiết bị áp lực thì có ba loại van an toàn thường gặp đó chính là van an toàn kiểu màng, van an toàn kiểu đối trọng hay còn được gọi là quả tạ và van an toàn kiểu lò xo. Hiểu rõ được tầm quan trọng của van an toàn nên việc kiểm định van an toàn được đẩy lên cao, như vậy mới đảm bảo được mức độ an toàn trong quá trình làm việc, tốt nhất là nên kiểm tra định kỳ 1 năm 1 lần. Ngoài ra, khách hàng còn có thể tiến hành kiểm định tùy theo từng trường hợp khác nhau, khi thiết bị chuẩn bị đưa vào hoạt động, đến định kỳ cũng nên kiểm định dù thiết bị vẫn hoạt động bình thường. Trong quá trình làm việc thiết bị gặp trục trặc hay vận hành không bình thường hoặc có thể kiểm định bất chợt khi được các cơ quan cấp trên yêu cầu.

kiểm định van an toàn

Quy trình kiểm định van an toàn

Khi tiến hành kiểm định van an toàn thì hơn hết phải tiến hành theo 3 bước sau:

-         Trước tiên cần kiểm tra bằng mắt thường quan sát tình trạng kỹ thuật hiện tại của van như thế nào.

-         Sau khi quan sát tiến hành không khí nén, Nito hoặc các chất lỏng như nước hay đầu chuyên dụng để nâng áp suất trong thiết bị để kiểm tra sự tác động của áp suất sau khi đóng van như thế nào.

-         Cuối cùng tiến hành kiểm tra độ kín của van an toàn.

Việc kiểm định này cần phải đúng theo chuẩn kỹ thuật nên đòi hỏi nhân viên kiểm định phải qua đào tạo và có kinh nghiệm cũng như các thiết bị chuyên dụng đánh riêng cho việc kiểm định cũng phải đảm bảo đúng chuẩn. Như vậy mới không gây ra tình trạng rủi ro cho khách hàng dù đã qua kiểm định thiết bị một cách chặt chẽ.

Hiểu rõ được sữ quan trọng của việc kiểm định van an toàn cũng như các bước tiến hành kiểm tra, đánh giá thiết bị trước khi đưa chúng vào hoạt động nên khách hàng cần cân nhắc kỹ vấn đề này.