SPVB tin vào sự thành công tại Việt Nam

Sự chuẩn bị kỹ càng cho thương vụ hợp tác giữa Suntory và PepsiCo đã giúp liên minh nước giải khát Suntory PepsiCo VN (SPVB) có một nền tảng vững chắc. Đặc biệt, dưới sự điều hành của vị Chủ tịch người Nhật - ông Katsuyasu Kato, SPVB đã và đang tạo những dấu ấn riêng trên thị trường nước giải khát VN.

 là sự thay đổi quan trọng trong sự nghiệp của người đàn ông Nhật Bản này. Bởi đây là lần đầu tiên ông tham gia vào hoạt động kinh doanh tại Đông Nam Á – một môi trường hoàn toàn mới với ông. Tuy nhiên, với bản lĩnh của người có nhiều kinh nghiệm, Katsuyasu Kato không cho đó là một trở ngại mà ngược lại, với ông đây là một cơ hội tốt để tìm và đạt được giá trị cốt lõi của bản thân.

“Biết mình, biết ta” và  giá trị nền tảng

- Với một  người có hơn 30 năm gắn bó với Suntory và từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng của tập đoàn trên toàn cầu, lại được trang bị kiến thức “công nghệ Nhật – Quản trị Mỹ”. Chắc hẳn với ông sẽ không có khó khăn gì khi bắt đầu một công việc cũ nhưng ở một địa bàn mới là VN, thưa ông?


Nhân viên SPVB tham gia hưởng ứng ngày Tái chế chất thải tháng 4/2014

Cũng không hẳn là như vậy, khi đầu tư vào thị trường VN, giống như các nhà đầu tư khác, chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn vì sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt với các đối thủ trong cùng ngành hàng và thời tiết không thuận lợi. Tuy nhiên, VN là một điểm đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài do môi trường đầu tư ngày càng minh bạch, rõ ràng, cởi mở và bình đẳng. Hơn thế nữa, đối với lĩnh vực nước giải khát, thị trường VN trong nhiều năm gần đây luôn tăng trưởng một cách ổn định. Đặc biệt, đây còn là thị trường tiềm năng để phát triển các dòng sản phẩm nước giải khát không ga, nhất là các sản phẩm trà, cà phê, các sản phẩm hướng tới sức khỏe của người tiêu dùng mà hiện nay Suntory có những lợi thế về công nghệ và kinh nghiệm sản xuất lâu năm tại thị trường Nhật Bản và các thị trường khác trên thế giới. Đó là lý do tôi tin vào sự thành công ở thị trường này.

- Hơn một năm đi vào hoạt động, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng SPVB vẫn tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu ngành hàng nước giải khát và duy trì mức tăng trưởng hai con số. Ông có cảm thấy hài lòng với kết quả đó?

Có thể nói, năm 2013 là một năm khó khăn nhưng SPVB vẫn tiếp tục phát triển và tăng trưởng trên 20%. Để đưa ra được những tầm nhìn chiến lược đúng đắn, chúng tôi luôn tận dụng được các thế mạnh nền tảng của cả Suntory và PepsiCo, đặc biệt trong việc phát triển chuỗi sản phẩm đa dạng và triển khai các hoạt động kinh doanh một cách sáng tạo trong khi vẫn tôn trọng và đáp ứng thị hiếu cũng như nhu cầu của người tiêu dùng VN. Mặc dù mới gia nhập thị trường nhưng chúng tôi đã tạo dấu ấn bằng sự ra mắt của hai dòng sản phẩm đầu tiên hướng tới  sức khỏe người tiêu dùng là trà Ô Long Tea+ Plus ra mắt vào tháng 8/2013, và nước giải khát nhiều Vitamin C có gas, vị chanh C.C. Lemon ra mắt vào tháng 6/2014… Đến nay, SPVB đã có 54 đơn vị sản phẩm với 5 nhà máy, hơn 2.300 lao động trực tiếp và hàng chục ngàn lao động gián tiếp, được người tiêu dùng đón nhận với những cảm tình tốt đẹp.


Thăm và tặng quà trẻ mồ côi tại Quảng Nam

Bên cạnh đó, Cty đã và đang xây dựng tốt mô hình công dân - DN gương mẫu. Năm 2013 là lần thứ 5 SPVB nhận được giải thưởng DMK – giải thưởng danh giá của tập đoàn PepsiCo trên toàn cầu và nhiều giải thưởng khác như: Unit of the Year, Chairman Award, Harvey C. Russell  Award… và  nhiều giấy khen của Tổng Cục thuế. Đặc biệt,  ngày 10/6, SPVB đã vinh dự nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng về những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

“Phát triển con người lên trên hết”

- Được biết, một trong những yếu tố được xem là “bí quyết” thành công của SPVB và cũng được các đối thủ cùng ngành hàng đánh giá cao là coi trọng yếu tố con người. Điều này được SPVB thực hiện như thế nào, thưa ông?

SPVB  là một trong số ít Cty tại VN sử dụng mục tiêu đánh giá con người tương đương với mục tiêu kết quả kinh doanh. Cụ thể, việc đánh giá kết quả làm việc theo 6 tháng hoặc một năm, ngoài kết quả kinh doanh đạt được các mục tiêu phát triển bản thân và nhóm làm việc của từng nhân viên đều được đánh giá một cách toàn diện với mục tiêu đặt ra:  “phát triển con người  trên hết”.


Chủ tịch SPVB cùng CBNV công ty tham gia trồng 300 cây đước
tại ngày hội bảo vệ tài nguyên và môi trường biển và hải đảo tại Cần Giờ - HCM

Đối với chúng tôi, đào tạo đội ngũ lãnh đạo kế cận luôn luôn đóng vai trò then chốt và quyết định đến sự thành công, phát triển. Tôi cho rằng đào tạo nguồn nhân tài không chỉ là trách nhiệm của ngành giáo dục mà còn là trách nhiệm của chính các DN, tổ chức… Và vì vậy, chúng tôi xác định việc hỗ trợ tài năng trẻ VN, dù trong lĩnh vực trí thức, kinh doanh hay nghệ thuật, đều là việc phải làm.

SPVB tranh thủ mọi nguồn lực, cơ hội để cho chính cán bộ nhân viên Cty được đào tạo và phát triển tài năng cũng như có thể tạo ra một môi trường thuận lợi nhất cho các tài năng trẻ VN có dịp cọ xát, giao lưu và học hỏi, không chỉ từ bạn bè trong nước mà cả những bạn bè quốc tế. Chúng tôi đã triển khai các chương trình hỗ trợ giáo dục đào tạo như quản trị viên tập sự, tổ chức các cuộc thi, các chương trình nhằm hỗ trợ phát triển tài năng trẻ…Đây cũng là một cam kết dài hạn của chúng tôi là: “Cùng phát triển với VN trên một con đường dài, rất dài phía trước”.

- Nhưng rõ ràng,  để có được những thành công đó dấu ấn của người  lãnh đạo Cty chiếm một vị trí rất quan trọng, thưa ông?

Tôi có thể nói, sự thành công của SPVB ngày hôm nay không chỉ là sự đóng góp của cá nhân mà còn là sự đóng góp, đồng thuận, chia sẻ của cả một tập thể. Chính vì vậy, Ban lãnh đạo Cty luôn đặt mục tiêu rõ ràng, thiết lập kế hoạch triển khai cụ thể và những nội dung đó được truyền đạt tới toàn thể cán bộ nhân viên trong Cty để mọi người hiểu và cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu chung.

Hướng tới mục tiêu 1 tỷ USD

Được biết, SPVB đang ấp ủ một tham vọng và mục tiêu phát triển Cty trong vòng 5 năm tới sẽ là DN nước giải khát đầu tiên đạt doanh thu 1 tỉ USD. Trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay, liệu tham vọng này có quá lớn không?

Đúng là chúng tôi đang đặt mục tiêu và tầm nhìn lớn cho Cty, cụ thể là sẽ tiếp tục củng cố và duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành nước giải khát nói chung và trở thành DN nước giải khát đạt doanh thu 1 tỉ USD đến năm 2018.  Để đạt được điều này, trong tương lai, SPVB sẽ phát triển các dòng sản phẩm đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng VN. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững và đem lại nhiều lợi ích cho cán bộ công nhân viên trong Cty, các đối tác kinh doanh và cộng đồng nơi mà chúng tôi kinh doanh và sản xuất.