kinh doanh

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Hỏi đáp
  • Sử dụng hóa chất hợp lý giữ gìn và bảo vệ môi trường

Sử dụng hóa chất hợp lý giữ gìn và bảo vệ môi trường

Việc sử dụng hóa chất một cách phù hợp sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta, giữ gìn một hệ sinh thái trong sạch, lành mạnh, mang lại những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

“Xanh” của màu sắc hiện chủ yếu gắn với môi trường nhưng cũng ngày càng gắn liền với tính bền vững. Tính bền vững được định nghĩa là: “Khả năng của loài người đảm bảo rằng đáp ứng được nhu cầu của hiện tại mà không làm tổn hại tới khả năng đáp ứng nhu cầu của thế hệ tương lai về hóa chất”.

Theo nhóm hóa học Xanh trongTrung tâm Vật liệu dệt Kỹ thuật, Trường Thiết kế, Trường Đại học Tổng hợp Leeds (Anh), Hóa học Xanh là sử dụng một bộ các nguyên tắc làm giảm hoặc loại trừ việc sử dụng tạo ra các chất nguy hiểm trong thiết kế, sản xuất và ứng dụng các sản phẩm hóa chất. Các nguyên tắc này gồm:

•    Sản xuất và gia công xơ tổng hợp thoái biến sinh học, tái chế được và từ nguồn có thể tái tạo được;

•     Giảm/loại trừ các mối nguy hại hóa chất đượcsử dụng trong gia công dệt;

•    Giảm dòng thải;

•    Xử lý dòng thải xanh, hiệu suất năng lượng và bảo tồn nước.

Do vậy hóa học xanh về nguyên tắc liên quan tới giảm chất thải, vật liệu, mối nguy hại, rủi ro, năng lượng, tác động môi trường và chi phí. Trong những năm gần đây các nhà sản xuất hóa chất đã phải đối mặt với quy chuẩn REACH và quy chuẩn này đang được xem xét lại. Quy chuẩn REACH đã buộc các nhà sản xuất hóa chất đi theo con đường hóa chất xanh.

Tuy nhiên tại cuộc họp thượng đỉnh trái đất các nhà sản xuất hóa chất lớn nói rằng họ thích một phương thức tiếp cận toàn cầu tới chính sách môi trường thay cho việc phải tuân thủ với nhiều yêu cầu khác nhau trong các vùng khác nhau trên thế giới, nhưng có lẽ với một kiểu quy chuẩn khác ở các nước đang phát triển.

Lộ trình hướng tới không xả thải các hóa chất nguy hiểm

Bản báo cáo Dirty Laundry (tạm dịch là giặt bẩn) lần thứ hai của tổ chức Greenpeace năm ngoái đã phân tích hàng may mặc và giày dép từ vải được bán trên thị trường quốc tế từ 14 nhãn hàng may mặc lớn. 52 trong số 78 mặt hàng được thử nghiệm được tìm thấy có chứa nonylphenol ethoxylates, chất này thoái biến thành nonyphenol độc, bền vững và làm rối loạn nội tiết. Thách thức Detox doGreenpeace đưa ra đã dẫn tới việc bảy nhãn hàng hàng đầu gồm Nike, Adidas,Puma, H&M, C&A, Gstar, và Li Ning cộng tác để hình thành ủy ban không xả thải các hóa chất nguy nhiểm (Zero Discharge of Hazardous Chemicals (ZDHC)),ủy ban này cam kết đảm bảo không xả các hóa chất nguy hiểm vào năm 2020. Rõ ràng là việc sử dụng các hóa chất xanh sẽ là yếu tố chính trong việc đạt được mục tiêu này.

Nhiều nhà sản xuất hóa chất hiện đang giới thiệu các hóa chất và các quá trình gia công cho tẩy trắng, nhuộm, in, xử lý hoàn tất, tráng và dán lớp có thể phân loại là xanh, hoặc xanh hơn các hóa chất/quá trình gia công dành cho gia công ướt truyền thống đã được dùng. Tính bền vững hiện là chủ đề chính trong gia công ướt hàng dệt và sẽ là đặc điểm nổi bật chính trong các phát triển hóa chất và máy sẽ nổi lên tại ITMA2015 ở Milan.

•    RudolfGmbH (Germany)là công ty đi tiên phong trong việc giới thiệu các chất thay thế không độc hại thân thiện với sinh thái cho các sản phẩm hóa chất hiện hành như là các chất khử bọt dầu khoáng. Rustol ARC được dựa trên dầu hạt nho được kết hợp với hệ chất nhũ hóa thoái biến sinh học. Việc sử dụng dầu hạt nho được dựa trên nguồn cây trồng bền vững và tính thoái biến sinh học của Rustol ARC được dựa trên tỷ số COD/BOD là 2,35:1, thấp hơn nhiều tỷ số 4:1 là tỷ số chỉ ra tính thoái biến sinh học tốt.

•    Cả Rustol ARC và Rucolin RSO từ Rudolf GmbH được dựa trên các nguyên liệu thô tái tạo được. Rucolin RSO được dựa trên sự kết hợp độc đáo lecithin đậu nành với dầu hạt nho. Việc bổ sung lecithin đậu nành hỗ trợ cảm giác sờ tay mềm mại và độ mềm mại bên trong, trong khi dầu hạt nho tác động như là chất bôi trơn sinh học siêu việt để giảm việc tạo ra các vết nhăn dài trong quá trình nhuộm vải trên máy jet.

Trong nhuộm len việc sử dụng quá trình nhuộm crom đã từ lâu là vấn đề môi trường do sự hiện diện của crom trong dòng thải, trong khi tổn thương xơ cũng có thể xảy ra tác động xấu tới chất lượng sản phẩm cuối. Việc giới thiệu các thuốc nhuộm hoạt tính không kim loại Lanasol CE bởi Huntsman Textiles Effects (Thụy Sĩ) đã loại bỏ crom ra khỏi dòng thải và cũng dẫn tới nhiều cải thiện đáng kể về chất lượng và hiệu quả. Các thử nghiệm quy mô nhỏ có thể so sánh được trong nhuộm xơ len đã chứng tỏ nhiều ưu điểm đáng kể khi sử dụng thuốc nhuộm Lanasol CE, ví dụ:

•    Giảm chi phí và hiệu suất cao hơn trong kéo sợi;

•    Giảm đứt đầu mối 50%;

•    Năng suất kéo sợi cao hơn;

•    Chiều dài trung bình của xơ cải thiện 5 mm Hauteur;

•    Có thể kéo được sợi mảnh hơn;

•    Tiết kiệm chi phí.

CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT SONG TOÀN

Địa chỉ: 255 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 13, Quận 5, TP.HCM.
Tel/Fax: (08) 38554310 - Fax: 38554304
Email: info@songtoan.vn - sales@songtoan.vn

Website: songtoan.vn