• Chia sẻ
  • Tại sao một sản phẩm khi đưa ra thị trường phải kiểm định an toàn?

Tại sao một sản phẩm khi đưa ra thị trường phải kiểm định an toàn?

Bất cứ một sản phẩm nào, kể cả về máy móc cơ khí hay các thiết bị vật tư trước khi đưa ra lưu hành ngoài thị trường cũng đều bắt buộc phải kiểm định an toàn. Cái này là một quy định bắt buộc đã quy thành luật rõ ràng. Vậy tại sao phải làm như thế?

Quy chế kiểm định an toàn này được bộ lao động thương binh và xã hội ban  hành thành luật, đó là thông tư 05,06/2014 TT. Thật ra, quy chế này cũng nhằm mục đích là bắt buộc các công ty, tổ chức, cá nhân phải tuân thủ để đảm bảo an toàn cho người lao động nói riêng và xã hội nói chung.

Thử hỏi, nếu không có quy chế này thì xã hội sẽ như thế nào nhỉ? Các doanh nghiệp, các nhà sản xuất, đặc biệt là những cơ sở làm ăn với quy mô lớn cứ mạnh ai nấy làm và đưa ra thị trường những sản phẩm mà không quan tâm tới chất lượng nó như thế nào, có đảm bảo tiêu chí an toàn cho người lao động hay không,…. Khi đã làm ăn vô trách nhiệm như vậy thì khách hàng và người lao động luôn là đối tượng chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Ví như, một anh công nhân làm việc xây dựng với cái máy trộn hồ không đảm bảo chất lượng, hay nói cách khác là chưa trải qua quy trình kiểm định an toàn thì lỡ trong quá trình sử dụng có xảy ra sự cố tai nạn lao động thì người trực tiếp bị thương ở đây là anh công nhân chứ không phải là các chủ thầu hay nhà sản xuất ra chiếc máy này.

Ví như, lâu lâu chúng ta lại nghe những vụ tai nạn lao động mà nguyên nhân của những vụ đó khi được điều tra ra thì cũng chủ yếu là do nguyên nhân máy móc thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng.

Như vậy, kiểm định an toàn là một quy định bắt buộc cần phải có và các doanh nghiệp, nhà sản xuất cần phải tuân thủ nhằm đảm bảo chất lượng cho những sản phẩm mà họ bán ra thị trường, đồng thời cũng nhằm đem lại sự an toàn cho người sử dụng các sản phẩm máy móc, trang thiết bị này.