• Chia sẻ
  • Tại sao phải kiểm định bình khí nén?

Tại sao phải kiểm định bình khí nén?

Là một trong những thiết bị cần phải được kiểm định vì bình khí nén mỗi chất làm việc là không khí và khi không khí ở áp suất cao có thể gây nổ, rất nguy hiểm. Chính vì vậy, chúng ta cần phải kiểm định bình khí nén tránh trường hợp gây ra sự cố nổ, gây mất an toàn cho người lao động.

Vì sao bình khí nén lại bị nổ?

- Vì khi sử dụng, con người không có sự hiểu biết khi sử dụng bình quá áp suất quy định, dẫn đến nổ rất nguy hiểm cho tính mạng của người sử dụng cũng như người vận hành.

- Nhà sản xuất sử dụng vật liệu chế tạo kém chất lượng, hệ thống van, đồng hồ đo chưa đảm bảo

- Các cơ sở khi mua bình khí nén cũ thường không quan tâm đến chất lượng bên trong như hệ thống van vì nó trực tiếp liên quan đến giá thành, vì vậy mà họ chỉ quan tâm đến hình thức bên ngoài.

- Người sử dụng chưa được hướng dẫn cụ thể về cách vận hành an toàn, cũng có thể do bình quá cũ, hoặc hệ thống van chưa đạt tiêu chuẩn an toàn, thân vỏ không đảm bảo được độ dày

- Người sử dụng vô tình hoặc không biết rằng khi sử dụng kiểm định bình khí nén an toàn mới được đem vào sử dụng. Và chúng ta cũng cần chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn lao động để tránh những tai nạn không mong muốn do mất an toàn lao động gây ra.

kiểm định bình khí nén

Khi nào thì kiểm định bình khí nén?

- Theo nghiên cứu cho thấy, tất cả bình khí nén đều phải được kiểm định thì mới được đưa vào sử dụng, kể cả là bình mới xuất xưởng. Chúng ta phải qua các bước kiểm tra kỹ thuật nghiêm ngặt trước khi đưa một bình chứa vào hoạt động. Nếu thỏa mãn yêu cầu mới được sử dụng. Nhưng đồng thời bình khí nén đã qua sử dụng cũng phải bắt buộc kiểm định định kỳ để tránh những tai nạn không mong muốn xảy ra. Nếu hết hạn kiểm định thì đơn vị đó phải có trách nhiệm gọi đơn vị kiểm định xuống để tiến hành kiểm định định kỳ tiếp theo.

- Có một số loại bình như các loại chai dùng để chứa, hay chuyên chở khí nén, hoặc là khí hóa lỏng, hòa tan có áp suất thấp thì không cần phải kiểm định.

Kiểm định bình khí nén bao gồm những việc gì?

- Kiểm tra bên ngoài của bình khí nén, dùng mắt thường quan sát xem bình xem bình có bị biến dạng hay không, nơi bố trí sắp đặt làm việc có phù hợp hay chưa, lớp sơn phụ bên ngoài còn mới hay cũ, dày hay là mỏng... Quan sát xem bình có bị rỉ sét hay không, van có an toàn hay không, đồng hồ áp còn hoạt động tốt không? Đây là bước kiểm tra hết sức quan trọng không thể bỏ qua.

- Kiểm tra kỹ thuật bên trong của bình khí nén, bước này chúng ta dùng máy móc thiết bị chuyên dụng để kiểm tra, ví dụ như máy đo điện trở, thước kẹp, máy siêu âm bề dày, đồng hồ áp, kẹp chì, thước kẹp,...

- Theo thông tư mới nhất của Bộ LĐTB-XH thì chỉ có những người đã qua lớp huấn luyện An toàn Vận hành Thiết bị Áp lực và phải có chứng chỉ mới được vận hành bình chứa khí nén.