• Sức khỏe
  • Thiền định giải pháp giảm chứng rối loạn lo âu tuyệt vời

Thiền định giải pháp giảm chứng rối loạn lo âu tuyệt vời

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, lo sợ một đều gì đấy không có căn cứ không có thật, có thể bạn đang mắc chứng rối loạn lo âu.

Thiền định giải pháp giảm chứng rối loạn lo âu tuyệt vời

Rối loạn lo âu, lo âu là một trong những rối loạn tâm lý khiến cho người bệnh thường có sự lo sợ, lo lắng tột độ về các tình huống hằng ngày được diễn ra. Hay hiểu một cách khác, rối loạn lo âu là sự lo lắng, căng thẳng thái quá một cách thường xuyên mà không có bất cứ lý do cụ thể nào. Rối loạn lo âu được chia thành rất nhiều dạng, bao gồm: rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn lo âu, theo nghiên cứu rối loạn lo âu có thể là do các chất hóa học trong não như dopamin, serotonin và norepinephrin hoặc cũng có thể là do chấn động về tâm lý, di truyền, môi trường sống. Cách hiệu quả để điều trị rối loạn lo âu chủ yếu là thuốc, tuy nhiên thiền định cũng là một trong những cách làm giảm triệu chứng rối loạn lo âu khá tuyệt vời. Các bước thiền định được chia sẻ ở trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn, cùng tham khảo nhé.

Đứng thẳng, 2 bàn chân rộng bằng hông, 2 tay buông dọc thân. Hít vào bằng mũi chậm và dài, nâng cánh tay thẳng về phía trước mặt. Khi hai cánh tay song song sàn nhà, di chuyển cánh tay rất chậm mở ra 180 độ.

Tiến sĩ, thiền sư Ginny Whitelaw, Chủ tịch Viện Zen Leadership, cho biết, thuật lãnh đạo thiền gồm 2 bước: Thiền và định. Tự thân những bài luyện tập đã tạo thư giãn và giúp hồi xuân. Không cần cố gắng để tạo ra bất cứ điều gì, chỉ cần gọi mời cơ thể, hít thở và để sự tĩnh lặng của trạng thái "định" đến với bạn một cách tự nhiên.

Trước khi bước vào mỗi buổi tập luyện, mọi người cần tập trung vào 4 bước tọa thiền và hít thở đúng cách. Có thể ngồi trên một tấm đệm hoặc một ghế tựa, cột sống thẳng tự nhiên. Vòng cánh tay theo hình chữ C, vai thả lỏng và cạnh bàn tay ở giữa thân người, gập ngón cái của bàn tay bên dưới và khép bàn tay bên trên quanh ngón cái. Hít thở yên lặng vào và ra qua mũi như hình dưới đây.

Sau khi hoàn tất thiền, ta bước vào "định". Định là một trạng thái của sự kết nối hoàn toàn, trong đó ý nghĩ bị triệt tiêu, không còn “cái tôi”. Sự kết nối này không phải là một điều bất thường mà là trạng thái tự nhiên có được khi ta thẩm thấu vào khung cảnh xung quanh. Ví dụ, trong một bản giao hưởng trình diễn tuyệt vời hút hồn khán thính giả, khoảnh khắc "định" trỗi lên vào lúc kết thúc nốt nhạc cuối trước khi tràng vỗ tay vang dội vỡ òa. Trạng thái này không thể có được một cách chủ ý mà là hoàn toàn tự nhiên, bạn có thể thực hiện qua cách bước như sau:

Bước đầu tiên: Tạo ra sự tập trung

1. Bạn đứng thẳng, hai bàn chân rộng bằng hông, hai cánh tay buông dọc bên thân. Bắt đầu một hơi hít vào bằng mũi chậm và dài, để cánh tay bạn nâng thẳng về phía trước mặt. Khi hai cánh tay song song sàn nhà, di chuyển hai tay rất chậm, mở ra 180 độ, đồng thời để tầm mắt mở rộng. Tiếp tục hít vào và nâng hai tay lên cao qua khỏi đầu, lòng bàn tay ngửa hướng lên trời. Kéo giãn nhẹ nhàng cơ thể hướng lên, tại cuối hơi hít thở, nhẹ nhàng nâng hai gót chân, đặt trọng lượng thân mình lên phần đầu gan bàn chân.

2. Hạ xuống (tức là hạ hai gót chân xuống), duy trì một áp lực nhẹ từ phần đầu gan bàn chân lên mặt sàn và cảm nhận một sự kết nối đến phần thân dưới. Thở ra chậm qua miệng, tạo âm thanh “aaay” như chính từ "hara" trong thiền. Hai bàn tay vẫn ngửa, mở hai bàn tay ra, xoay hai cổ tay lại 90 độ, chầm chậm cong hai cánh tay trở lại phần thân. Tại cuối hơi thở ra, thả lỏng hoàn toàn. Lặp lại từ 5 đến 10 vòng hít thở như thế.

Bước thứ hai: Giải phóng những thứ đang cầm giữ

1. Đứng thẳng, hai bàn chân tách rộng ra với khoảng cách cỡ như đang cưỡi trên lưng ngựa. Hít vào bằng mũi, nhấn nhẹ vùng hông xuống, ép sát hai cánh tay giữa ngực như thể bằng phép ẩn dụ thu gom lại tất cả lo âu, bận tâm hoặc nghĩ ngợi lại,

2. Thở ra bằng miệng, tạo âm thanh “ahhh” trong khi bạn rướn thẳng chân lên, mở hai cánh tay ra và giải phóng đi tất cả những thứ đang cầm giữ. Để âm thanh “ahhh” cộng hưởng vang dội qua toàn bộ cơ thể, không có thứ gì bị kiềm giữ lại. Khi hai cánh tay mở ra, để mắt bạn cũng lướt một góc 180 độ và “nhìn” bằng tai. Tại cuối hơi thở ra, ngừng lại một chút. Sau cùng, rút hai cánh tay về và hít vào. Lặp lại từ 5 đến 10 vòng hít thở như thế.