• Chia sẻ
  • Thiệt thòi khi không đóng bảo hiểm xã hội

Thiệt thòi khi không đóng bảo hiểm xã hội

Nhiều người lao động có xu hướng thỏa hiệp với người sử dụng để không đóng bảo hiểm xã hội trong quá trình làm việc. Thay vào đó thì người lao động sẽ tăng lương lên. Đây là một thiệt thòi mà bản thân nhiều người lao động còn chưa hay biết.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đang là địa chỉ đáng tin cậy của nhiều người trong quá trình thực hiện việc đăng ký hay làm các thủ tục bảo hiểm xã hội. Đặc biệt là dịch vụ này hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp hiện nay.

Thiệt thòi khi không đóng bảo hiểm xã hội

Nói đến việc không đóng bảo hiểm xã hội thì đây là một thực trạng mà cơ quan bảo hiểm xã hội đang rất đau đầu mà vẫn chưa có hướng xử lý hiệu quả được. Thực tế này không chỉ xuất phát từ phía người lao động mà còn cả từ phía doanh nghiệp. Mỗi bên sẽ có một lý do và nguyên nhân khác nhau để đưa ra quyết định này.

Đối với người lao động

Trước hết là nhiều người lao động vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội. Vì thế mà khi quyết định việc không đóng bảo hiểm xã hội là điều dễ hiểu. Họ cho rằng tham gia bảo hiểm xã hội chỉ để hưởng BHYT mà không biết được là quyền lợi này mang đến cho họ rất nhiều chế độ như: bảo hiểm tai nạn, đau ốm, thai sản, thất nghiệp, hưu trí, tử tuất… Các chế độ này sẽ theo người lao động đi đến cuối đời nếu người lao động tham gia đầy đủ theo quy định.

Bên cạnh đó thì nhiều người lao động chỉ thấy được cái lợi trước mắt chính là việc không đóng bảo hiểm xã hội thì hàng tháng sẽ tiết kiệm được một khoản và lương nhận được hàng tháng sẽ cao hơn. Thế nhưng, họ đâu biết được rằng chính điều này đã làm lợi cho doanh nghiệp mà bản thân họ đang bị thiệt thòi về quyền lợi.

Đối với doanh nghiệp

Mặc dù biết việc không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là trái với quy định mà luật bảo hiểm xã hội ban hành nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn làm. Bởi đơn giản là chi phí để đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động hàng tháng không phải là số tiền nhỏ. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có số lượng nhân công lớn.Vì thế cho nên không ít doanh nghiệp đã tìm đủ mọi cách để có thể trốn tránh trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Hơn thế nữa, trường hợp doanh nghiệp nếu thuyết phục được người lao động không đòi hỏi quyền lợi được tham gia bảo hiểm xã hội khi làm việc sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các vấn đề phiền phức về mặt thủ tục, giấy tờ. Bởi nếu doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động thì phải đăng ký thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội. Rồi khi người lao động hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội thì doanh nghiệp cũng phải mất thời gian để liên hệ cơ quan chức năng này để làm thủ tục. Trong khi đó thì có không ít doanh nghiệp khi mới thành lập không có bộ phận nhân sự để đảm nhận việc này mà phải nhờ đến công ty dịch vụ rất tốn kém.

Như vậy, việc không đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động là một thiệt thòi rất lớn và đối với các doanh nghiệp thì đó là hành vi vi phạm quy định mà luật bảo hiểm xã hội đã ban hành đối với việc đảm bảo tốt các chế độ dành cho người lao động.