• Chia sẻ
  • Thời gian trung bình khi vận tải hàng hóa nội địa bằng đường biển

Thời gian trung bình khi vận tải hàng hóa nội địa bằng đường biển

Vận tải hàng hóa đường biển nội địa đang trở thành một phương thức quan trọng, phục vụ cho quá trình giao thương của khu vực trong nước. Trong đó thời gian vận chuyển cũng là một yếu tố mà rất được các cá nhân và doanh nghiệp quan tâm đến.

Thời gian trung bình khi vận tải hàng hóa nội địa bằng đường biển

Vì sao vận tải đường biển lại được ưa chuộng?

Cùng với loại hình vận tải đường bộ thì sử dụng phương thức hàng hải cũng đang rất được phát triển và thông dụng. Nguyên nhân chính đến từ các lý do nổi bật, các ưu điểm mà loại hình này mang lại như sau:

- Với các loại hình khác như đường bộ, đường sắt,… khi doanh nghiệp có những lô hàng lớn và quãng đường vận chuyển lại xa thì việc chia nhỏ lô hàng cùng kết hợp các phương tiện là điều bắt buộc phải làm.

Thế nhưng bên cạnh các hàng hóa có tải trọng thường, nhỏ nhất là vài kg thì vận tải đường biển có thể chuyên chở cả hàng siêu trường, siêu trọng và gần như đây là phương pháp thuận tiện và phổ biến nhất để sử dụng khi vận chuyển loại hàng này.

- Giao thương đường biển rộng rãi, nhiều quốc gia tiếp giáp biển nên phát triển giao thương giữa các nước, tiếp cận được các điểm đến khác nhau, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

- Độ an toàn cao khi mật độ các phương tiện trên biển không nhiều, giao thông thông thoáng lại vẫn chịu sự quản lý của các cấp chính quyền, của quốc gia và quốc tế nên các chủ hàng hoàn toàn có thể yên tâm về hàng hóa của mình.

- Cuối cùng, chi phí vận chuyển là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho loại hình vận tải hàng hóa đường biển này rất được ưa chuộng. Bài toán kinh phí luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp đau đầu để giải quyết, thì với phương thức vận tải này sẽ giúp tiết kiệm, tối thiểu hóa chi phí một cách tốt nhất.

Năng lực chuyên chở cao lại có khả năng kết hợp sử dụng các container chuyên dụng với các yêu cầu đặc biệt nên không khó hiểu khi càng ngày vận tải hàng hóa đường biển càng phát triển với trang thiết bị ngày một hiện đại hơn.

Thời gian vận tải hàng hóa đường biển

Để vận chuyển thành công một lô hàng tới các đại lý, nơi phân phối và tới tay người mua, các doanh nghiệp cần phải tiến hành các bước cùng với bên dịch vụ chịu trách nhiệm vận tải cho hàng hóa của mình.

Đầu tiên, đơn vị vận chuyển lấy hàng từ kho của chủ hàng mang tới cảng gửi hàng bằng các phương tiện như xe tải, xe đầu kéo container,… tùy thuộc vào số lượng, tính chất hàng hóa cũng như các yêu cầu khác về chi phí và thời gian.

Các đơn vị, dịch vụ vận chuyển đường biển lúc này cần tiến hành khai báo hải quan cũng như phối hợp để kiểm tra thực tế hàng hóa, sau đó lập bộ chứng từ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ và tiến hành thực hiện dịch vụ thông quan.

Đơn vị dịch vụ vận chuyển đặt lịch tàu và thông báo cũng như yêu cầu sự xác nhận của người nhận cả về thời gian để khách hàng cân đối.

Khi hàng hóa đến điểm nhận, đơn vị vận chuyển lại chịu trách nhiệm tiến hành các thủ tục hải quan, thông quan và một bước kiểm tra hàng hóa nữa (nếu cần). Sau đó sẽ nhận các chứng từ cần thiết từ phía bên nhận hàng.

Thông thường theo hợp đồng đã được thỏa thuận và soạn thảo từ trước, dịch vụ vận chuyển đường biển sẽ giao hàng từ cảng nhận tới xưởng, kho chứa hàng của bên nhận sau khi thực hiện xong các thủ tục hải quan, có thể bằng phương tiện xe tải hoặc container,…

Nhân viên giao nhận sẽ phải tới cảng hoặc đại lý hãng tàu để đóng phí chứng từ, phụ phí (nếu có), sau đó nhận lệnh giao hàng (D/O) và mang D/O này cùng Commercial Invoice và Packing list đến văn phòng cảng ký nhận, tìm vị trí để hàng.

Trải qua một loạt quá trình như vậy nên thời gian vận chuyển của loại hình vận tải hàng hóa đường biển tương đối lâu, đối với quãng đường từ Bắc tới Nam trung bình sẽ mất 3 ngày. Các doanh nghiệp cần lưu ý để sắp xếp kế hoạch cho phù hợp.