• Doanh nghiệp
  • Thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Việc làm thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân đang là vấn để được nhiều người quan tâm hiện nay. Đây là thủ tục không quá khó nhưng không phải là ai cũng nắm rõ để có thể thực hiện cho chính xác.

Lựa chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp để hỗ trợ về các thông tin, giấy tờ và hồ sơ đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng  hiện nay. Đó chính là do dịch vụ này đang ngày càng thể hiện được ưu điểm của mình một cách rất hoàn hảo để mang đến sự tin tưởng cho người lựa chọn.

Thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Theo bạn thì khi nào cần phải làm thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân? Đó là khi doanh nghiệp tư nhân tiến hành bán hay tặng doanh nghiệp của mình cho người khác. Hay trong trường  hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết hoạt mất tích thì doanh nghiệp này sẽ phải đổi sang một chủ mới. Chính vì thế, khi tiếp quản doanh nghiệp thì người chỉ mới sẽ phải làm thủ tục để đổi chủ cho doanh nghiệp tư nhân.

Thủ tục đăng ký đổi chủ doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

1. Chuẩn bị hồ sơ

- Mẫu thông  báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định mà pháp luật ban hành.

- Bản sao có công chứng cá giấy tờ cá nhân của người chủ mới như : CMND, thẻ căn cước, hộ chiếuViệt Nam…

- Hợp đồng mua bán hay tặng.Nếu là thừa kế thì phải có văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người chủ mới.

2. Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn tất xong các giấy tờ và thủ  tục theo quy định thì người chủ mới tiến hành làm đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân tại cơ quan chức năng. Người chủ mới nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi mà doanh nghiệp tư nhân đã đăng ký trước đó. Cán bộ Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ thì cán bộ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.

Trong thời gian 03 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ của doanh nghiệp yêu cầu làm thủ tục đổi chủ doanh nghiệp tư nhân thì cơ quan chức năng này sẽ trao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tên người chủ mới cho doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp khi đến nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì lưu ý phải nộp đầy đủ lệ phí mà cơ quan chức năng này quy định để có thể nhận được kết quả như đã hẹn.

Có thể nói là để có thể làm thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân một cách thuận lợi và suôn sẻ thì chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các thông tin liên quan trên đây.