• Chia sẻ
  • Thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần

Thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần

Để được làm thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần thì người lao động cần phải nắm rõ các thông tin được quy định để thực hiện và đảm bảo việc lãnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần được thuận lợi và đúng quy định.

Thực tế thì hiện nay, không ít người lao động đã liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự tư vấn khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Đây là nơi có thể giúp họ yên tâm trước khi chuẩn bị làm thủ tục.

Thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần

Khi tiến hành làm thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần thì người lao động sẽ phải nắm được quy trình theo quy định mà luật bảo hiểm xã hội ban hành. Từ đó sẽ có thể yên tâm hơn khi tiến hành chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ.

Đầu tiên thì người lao động cần đảm bảo trường hợp của mình đủ điều kiện để rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần. Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì để có thể thực hiện thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần thì người lao động phải thuộc các trường hợp sau:

- Thực hiện thủ tục sau 01 năm nghỉ việc

- Đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu.

- Đi định cư nước ngoài

- Mắc các chứng bệnh nan y theo quy định của Bộ y tế

Nếu là một trong các trường hợp trên thì người lao động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để có thể tiến hành làm thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần.

- Với người lao động nghỉ 01 năm và người nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì hồ sơ gồm có : sổ bảo hiểm xã hội, giấy đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

- Với người đi định cư nước ngoài thì cần chuẩn bị sổ bảo hiểm xã hội và giấy tờ chứng minh việc đi định cư nước ngoài theo quy định được ban hành.

- Với người mắc các chứng bệnh nan y thì ngoài sổ bảo hiểm xã hội ra thì người lao động phải có xác nhận của cơ sở y tế về việc suy giảm sức khỏe từ 81% trở lên và không có khả năng phục hồi.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ , hồ sơ như trên thì người lao động tiến hành liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội thuộc quận/huyện nơi mình cư trú để làm thủ tục. Trong vòng 15 ngày làm việc, tính từ thời điểm người lao động nộp hồ sơ hợp lệ lên cơ quan chức năng thì sẽ được giải quyết rút sổ bảo hiểm xã hội theo yêu cầu.

Trên đây là những vấn đề mà người lao động cần quan tâm khi làm thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần. Hy vọng là người lao động sẽ có thể thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.