Tìm hiểu cụ thể về doanh nghiệp tư nhân

Có rất nhiều loại hình doanh nghiệp như tư nhân, trách nhiệm hữu hạn, cổ phần, hợp danh… Trong đó, doanh nghiệp tư nhân có nhiều nét đặc trưng nhất định và được đánh giá cao hơn so với những loại hình còn lại.

 

Tất nhiên, loại hình doanh nghiệp tư nhân sẽ có những ưu và nhược điểm khác biệt so với các loại hình còn lại. Nhưng để khẳng định được vị trí quan trọng và vai trò đặc biệt trong quá trình phát triển kinh tế cũng như phù hợp với nhiều sự lựa chọn của các cá nhân, tổ chức hiện nay thì nói theo điều 141 của Luật doanh nghiệp 2005 thì doanh nghiệp tư nhân được coi là một doanh nghiệp do duy nhất một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản của mình trong tất cả các hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình không có tư cách pháp nhân, nhưng có thể sử dụng và sở hữu con dấu pháp nhân trong suốt quá trình hoạt động. Một đặc điểm khác khi thành lập doanh nghiệp tư nhân cần biết chính là chế độ chịu trách nhiệm tài sản vô hạn của chủ doanh nghiệp, vì đây là doanh nghiệp chỉ có một người duy nhất làm chủ sở hữu cũng là người đại diện theo pháp luật, do đó họ hoàn toàn có quyền tự quyết định đối với hoạt động kinh doanh của công ty mà không cần phải chịu sự ràng buộc, hay bị chi phối bởi bất cứ điều gì kể cả lợi nhuận mang lại cũng có quyền sở hữu, và đồng thời cũng chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động của doanh nghiệp.

Nhưng trong khó khăn này đã dễ dàng tạo ra sự tin tưởng hơn cho các khách hàng, nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh của loại hình doanh nghiệp tư nhân. Nếu như bạn cũng đang có ý định thành lập doanh nghiệp và không biết nên lựa chọn loại hình nào để phù hợp với điều kiện cũng như thực tiễn phát triển như hiện nay thì doanh nghiệp tư nhân cũng là một trong những gợi ý có ý nghĩa và vai trò quan trọng để tham khảo.